88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Làm thế nào để hợp đồng kinh doanh tại Việt Nam vô hiệu hóa?

Khi kinh doanh tại Việt Nam, nhiều trường hợp sẽ phải có thỏa thuận kinh doanh. Các thỏa thuận kinh doanh phổ biến nhất được tìm thấy ở Việt Nam là thỏa thuận việc làm, thỏa thuận cổ đông, thỏa thuận đầu tư, thỏa thuận không tiết lộ thông tin và thỏa thuận bán hàng và dịch vụ.

Nhiều yếu tố có thể làm cho hợp đồng trở nên vô hiệu. Đó là lý do tại sao bắt buộc phải có chuyên gia hoặc nhà tư vấn pháp lý chuyên nghiệp.

Khi nào thì thỏa thuận kinh doanh trở nên vô hiệu?

Khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, thỏa thuận kinh doanh có thể trở nên vô hiệu khi nó không được soạn thảo đúng cách.

Khi hợp đồng vô hiệu, hợp đồng không có giá trị pháp lý, mọi quyền lợi và nghĩa vụ của các bên ghi trong hợp đồng đều vô hiệu. Theo quy định tại Điều 117 Bộ luật Dân sự, hợp đồng vô hiệu do không có đủ các điều kiện sau đây:

1. Thỏa thuận vi phạm pháp luật Việt Nam hoặc trái đạo đức xã hội

Khi nội dung hoặc ý định của thỏa thuận kinh doanh trái với đạo đức xã hội hoặc điều cấm của pháp luật thì thỏa thuận đó bị coi là vô hiệu. Pháp luật xác định đạo đức xã hội là những chuẩn mực xử sự xã hội chung mà cộng đồng thừa nhận và tôn trọng.

2. Thỏa thuận khó hiểu

Thỏa thuận vô hiệu khi có sai sót và gây nhầm lẫn cho một trong hai bên trong việc thực hiện mục tiêu của hợp đồng.

3. Thỏa thuận là giả

Hợp đồng bị coi là giả mạo khi một trong hai bên tự ngụy tạo hợp đồng để che giấu một hợp đồng có giá trị khác. Một hợp đồng giả, tất nhiên, vô hiệu theo luật.

4. Thỏa thuận bao gồm trẻ vị thành niên hoặc các cá nhân bị hạn chế khác thực hiện các giao dịch

Nếu các bên trong hợp đồng thực hiện giao dịch không có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật thì hợp đồng bị coi là vô hiệu.

5. Thỏa thuận không đáp ứng các định dạng bắt buộc

Thỏa thuận vô hiệu khi nó không phù hợp với các định dạng pháp lý. Ví dụ, nó phải ở dạng văn bản và được công chứng hoặc chứng nhận hợp pháp.

6. Thỏa thuận lừa đảo, ép buộc và / hoặc đe dọa

Hợp đồng sẽ bị tuyên bố vô hiệu khi phát hiện một bên bị đe dọa, ép buộc hoặc lừa dối trong thỏa thuận.

Tầm quan trọng của một nhà tư vấn pháp lý hoặc luật sư trong việc hỗ trợ soạn thảo và hợp pháp hóa thỏa thuận

Một lần nữa, chúng tôi cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thuê chuyên gia tư vấn pháp lý hoặc luật sư để giúp bạn soạn thảo và hợp pháp hóa các thỏa thuận kinh doanh của bạn tại Việt Nam.

Các nhà tư vấn hoặc luật sư chuyên nghiệp sẽ đánh giá toàn diện và đưa ra các khuyến nghị trong suốt quá trình soạn thảo. Có nhiều lý do (như đã thảo luận) có thể làm cho các thỏa thuận của bạn vô hiệu và bất kỳ hành vi vi phạm thỏa thuận hoặc hợp đồng nào có thể mang lại hậu quả pháp lý nghiêm trọng.

Với một thỏa thuận được soạn thảo và hợp pháp hóa phù hợp, một bên cần phải bồi thường cho bên khác nếu bên đó vi phạm hợp đồng, gây thiệt hại cho bên khác hoặc không thực hiện các nghĩa vụ đã ghi trong hợp đồng. Tòa án cũng sẽ giúp thực thi hợp đồng nếu hợp đồng được chứng minh là hợp lệ và có hiệu lực.

Kinh doanh tại Việt Nam với sự hỗ trợ của Tư vấn Kim Cương

Khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, Tư vấn Kim Cương có thể hỗ trợ bạn soạn thảo tất cả các thỏa thuận kinh doanh bằng tiếng Anh và tiếng Việt hoặc các ngôn ngữ khác mà bạn chỉ định.

Chúng tôi hiểu rằng vẫn có nhiều doanh nghiệp thích thỏa thuận bằng lời nói, nhưng cách làm này có thể cực kỳ không an toàn và khiến doanh nghiệp của bạn gặp rủi ro. Thay vào đó, có một hợp đồng bằng văn bản hoặc đưa thỏa thuận ra giấy là rất quan trọng để giúp doanh nghiệp của bạn giảm thiểu rủi ro kiện tụng.

Đội ngũ chuyên gia của Tư vấn Kim Cương có thể chuẩn bị các hợp đồng hoặc thỏa thuận kinh doanh được tùy chỉnh và tinh chỉnh cho từng khách hàng và từng loại hình kinh doanh hoặc dự án cụ thể để giảm thiểu rủi ro đáng kể.

Chúng tôi sẽ xác lập rõ ràng và minh bạch các kỳ vọng của cả hai bên với việc xem xét các hoàn cảnh khác nhau mà các công ty thường gặp phải khi kinh doanh tại Việt Nam.

Hãy phòng ngừa và để Tư vấn Kim Cương giúp bạn tối đa hóa tỷ lệ thành công trong kinh doanh.

| Xem thêm:

Cách thành lập công ty vốn nước ngoài theo quy định của pháp luật

Người nước ngoài nên thành lập văn phòng đại diện hay chi nhánh tại Việt Nam

Related posts

Leave a comment