88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Doanh nghiệp nhỏ có nên kinh doan trực tuyến thông qua thương mại điện tử không?

Bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử hoặc kinh doanh trực tuyến cho doanh nghiệp nhỏ của bạn ở Việt Nam là một thách thức không kém phần thú vị. Thương mại điện tử là một trong những lĩnh vực lớn nhất trên toàn cầu và nó đã đóng góp vào doanh số 2,3 nghìn tỷ đô la Mỹ trên toàn thế giới vào năm 2017. Doanh số bán hàng được dự báo sẽ đạt mức kinh ngạc 4,5 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2021.

Với một thị trường rộng lớn như thế này, chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn để bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử trực tuyến của riêng bạn. Tuy nhiên, sự lạc quan ngày càng tăng của thương mại điện tử không có nghĩa là bạn nên bắt đầu kinh doanh trực tuyến của mình ngay lập tức. Cũng giống như tất cả các doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác, bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử là một công việc khó khăn và đòi hỏi nhiều cân nhắc và quyết định để chắc chắn rằng đây có phải là một lựa chọn khả thi cho bạn hay không.

Để giúp bạn quyết định xem doanh nghiệp nhỏ của mình ở Việt Nam có nên hiện diện trực tuyến thông qua thương mại điện tử hay không, Tư vấn Kim Cương đã tổng hợp một số câu hỏi mà bạn có thể tự hỏi để cung cấp cho bạn lộ trình rõ ràng hơn trước khi bắt đầu.

thương mại điện tử

Doanh nghiệp dịch vụ nhỏ của tôi ở Việt Nam có thể có sự hiện diện không?

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người rằng thương mại điện tử chỉ hoạt động đối với các sản phẩm hữu hình, việc thiết lập một trang web thương mại điện tử thực sự có thể giúp thúc đẩy sự hiện diện của một doanh nghiệp dịch vụ.

Các dịch vụ như viết lách, thiết kế đồ họa, phát triển trang web và tiếp thị kỹ thuật số đều có thể được bán thông qua một trang web trực tuyến. Các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ có thể tạo ra lợi nhuận thông qua phiếu quà tặng và phiếu dịch vụ, đăng ký trực tuyến, gói đào tạo, sách điện tử và các hàng hóa kỹ thuật số khác.

Có chi phí khởi động không?

Tất nhiên, tiêu tiền là điều không thể tránh khỏi khi bắt đầu kinh doanh tại Việt Nam , trong đó có lĩnh vực kinh doanh thương mại điện tử. Tuy nhiên, không có con số chính xác về số tiền bạn cần chi tiêu vì nó phụ thuộc rất nhiều vào loại hình kinh doanh bạn điều hành.

Nếu bạn có một doanh nghiệp chủ yếu bán hàng hóa kỹ thuật số như sách điện tử, ảnh, video đào tạo trực tuyến, thì chi phí khởi nghiệp của bạn chắc chắn sẽ ít hơn những người bán sản phẩm hữu hình. Điều này là do việc bán sản phẩm hữu hình đòi hỏi một nền tảng phức tạp hơn và các khoản đầu tư ban đầu để mua cổ phiếu.

Dưới đây là một số chi phí khởi động chung áp dụng cho cả thương mại điện tử dịch vụ và sản phẩm:

  • Phát triển trang web
  • Đăng ký và cấp phép công ty
  • Đăng ký tên miền và lưu trữ web
  • Tiếp thị và quảng cáo

Sản phẩm của bạn có dễ vận chuyển không??

Một trong những thách thức lớn mà một số doanh nghiệp trực tuyến gặp phải là việc vận chuyển sản phẩm. Các sản phẩm lớn và nặng thường có giá cao hơn nhiều và có thể mất nhiều thời gian hơn để vận chuyển. Lý do hầu hết khách hàng mua sắm trực tuyến là vì các sản phẩm trực tuyến có giá thấp hơn và họ có thể nhận được chúng rất nhanh chóng mà không cần phải bước ra khỏi cửa hàng của họ.

Do đó, bạn cần cân nhắc xem chi phí vận chuyển cao có khiến lợi nhuận của bạn bị ảnh hưởng hay không và khách hàng của bạn có sẵn sàng chấp nhận chi phí vận chuyển hay không.

Làm thế nào về chi phí trở lại??

Một số doanh nghiệp không chọn sử dụng nền tảng trực tuyến để tránh rắc rối trong việc quản lý trả hàng từ khách hàng. Họ nhận thấy rằng một số khách hàng có xu hướng tận dụng lợi thế của việc giao hàng miễn phí và trả lại miễn phí – họ đã sử dụng mặt hàng đó một thời gian và sau đó trả lại với khoản tiền hoàn lại đầy đủ vì họ không cần mặt hàng đó nữa.

Điều này chắc chắn đã gây ra tác động nghiêm trọng và tiêu cực đến lợi nhuận của doanh nghiệp nhỏ. Do đó, bạn có thể muốn thử bán hàng qua các chợ để thiết lập sự hiện diện trực tuyến trước tiên cho doanh nghiệp nhỏ của mình trước khi thiết lập trang web.

Cách bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử tại việt nam

Nếu bạn quyết định bắt đầu hiện diện trực tuyến thông qua thương mại điện tử cho doanh nghiệp nhỏ của mình, bạn cần tự làm quen với cách bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam.

Theo Luật Công ty tại Việt Nam, với tư cách là người nước ngoài, bạn phải đáp ứng một số yêu cầu thành lập công ty trước khi có thể bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử tại Việt Nam.

Có nghĩa là bạn cần phải trải qua các thủ tục cụ thể để có được các chứng chỉ như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Hơn nữa, bắt buộc phải có sự chấp thuận của Bộ Công Thương và sau đó bạn phải tiến hành đăng ký trang web của mình tại Việt Nam. Tùy thuộc vào loại hoạt động kinh doanh của bạn, giấy phép bổ sung cũng có thể cần thiết.

Xem thêm: 6 ý tưởng kinh doanh hàng đầu trong ngành sản xuất tại Việt Nam

Related posts

Leave a comment