88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Lạm phát là gì? Định nghĩa, nguyên nhân và bài học rút ra

Lạm phát là gì?

Lạm phát làm giảm sức mua của từng đơn vị tiền tệ, làm tăng giá hàng hóa và dịch vụ theo thời gian. Đó là một thuật ngữ kinh tế có nghĩa là bạn phải chi nhiều hơn để đổ đầy bình xăng, mua một lít sữa hoặc cắt tóc. Nói cách khác, nó làm tăng chi phí sinh hoạt của bạn  .

lạm phát là gì

Hiểu về lạm phát

Mặc dù có thể dễ dàng đo lường sự thay đổi giá của các sản phẩm riêng lẻ theo thời gian, nhưng nhu cầu của con người còn vượt ra ngoài một hoặc hai sản phẩm như vậy. Các cá nhân cần một bộ sản phẩm lớn và đa dạng cũng như một loạt các dịch vụ để có một cuộc sống thoải mái. 

Chúng bao gồm các mặt hàng như ngũ cốc thực phẩm, kim loại và nhiên liệu, các tiện ích như điện và giao thông, và các dịch vụ như chăm sóc sức khỏe, giải trí và lao động. Lạm phát nhằm mục đích đo lường tác động tổng thể của sự thay đổi giá đối với một loạt sản phẩm và dịch vụ đa dạng và cho phép biểu thị một giá trị duy nhất về sự gia tăng mức giá của hàng hóa và dịch vụ trong một nền kinh tế trong một khoảng thời gian.

Khi một loại tiền tệ mất giá trị, giá cả tăng lên và nó mua ít hàng hóa và dịch vụ hơn. Sự suy giảm sức mua này tác động đến chi phí sinh hoạt chung của công chúng, dẫn đến giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Quan điểm đồng thuận giữa các nhà kinh tế là lạm phát kéo dài xảy ra khi tăng trưởng cung tiền của một quốc gia vượt xa tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Để chống lại điều này, cơ quan quản lý tiền tệ của một quốc gia, chẳng hạn như ngân hàng trung ương , sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để quản lý cung tiền và tín dụng nhằm giữ lạm phát trong giới hạn cho phép và giữ cho nền kinh tế vận hành trơn tru.

Lạm phát được đo lường theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào loại hàng hóa và dịch vụ được xem xét và ngược lại với giảm phát cho thấy sự sụt giảm chung xảy ra đối với giá hàng hóa và dịch vụ khi tỷ lệ lạm phát giảm xuống dưới 0%. 

Nguyên nhân của lạm phát

Có hai nguyên nhân gây ra lạm phát. Phổ biến nhất là  lạm phát do cầu kéo . Đó là khi cầu vượt cung đối với hàng hóa hoặc dịch vụ. Người mua muốn sản phẩm đến mức họ sẵn sàng trả giá cao hơn. 

Lạm phát do chi phí đẩy  là nguyên nhân thứ hai, ít phổ biến hơn. Đó là khi nguồn cung bị hạn chế nhưng nhu cầu thì không. 

Một số nguồn tin nói rằng nguyên nhân chính của lạm phát là do chính phủ in ra quá nhiều tiền. Kết quả là, vốn quá nhiều lại kéo theo quá ít hàng hóa. Nó tạo ra lạm phát bằng cách gây ra lạm phát do cầu kéo hoặc do chi phí đẩy.

Lạm phát tích hợp cũng có thể gọi là nguyên nhân thứ ba. Yếu tố này cho thấy kỳ vọng của mọi người về lạm phát trong tương lai. Khi giá cả tăng, lao động mong đợi mức tăng lương để theo kịp. Nhưng tiền lương cao hơn làm tăng chi phí sản xuất, làm tăng giá hàng hóa và dịch vụ một lần nữa. Khi nguyên nhân và kết quả này tiếp tục, nó sẽ trở thành vòng xoáy tiền lương – giá cả.

Bài học rút ra

  • Lạm phát là tốc độ mà giá trị của đồng tiền giảm xuống và do đó mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ đang tăng lên.
  • Lạm phát đôi khi được phân thành ba loại: Lạm phát theo cầu kéo, lạm phát do chi phí đẩy và lạm phát có sẵn.
  • Các chỉ số lạm phát thường được sử dụng nhất là Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và Chỉ số giá bán buôn (WPI).
  • Lạm phát có thể được nhìn nhận tích cực hoặc tiêu cực tùy thuộc vào quan điểm và tốc độ thay đổi của từng cá nhân.
  • Những người có tài sản hữu hình, như tài sản hoặc hàng hóa dự trữ, có thể muốn thấy một số lạm phát làm tăng giá trị tài sản của họ.
  • Những người nắm giữ tiền mặt có thể không thích lạm phát, vì nó làm xói mòn giá trị tiền mặt của họ.
  • Lý tưởng nhất là cần có một mức lạm phát tối ưu để thúc đẩy chi tiêu ở một mức độ nhất định thay vì tiết kiệm, từ đó nuôi dưỡng tăng trưởng kinh tế.

Xem thêm: Định nghĩa về năng lực cạnh tranh trong kinh doanh là gì?

Related posts

Leave a comment