88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Định nghĩa về năng lực cạnh tranh trong kinh doanh là gì?

Là một chủ doanh nghiệp, điều quan trọng là phải duy trì và  phát triển doanh nghiệp của bạn  để liên tục đáp ứng các nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể làm điều này bằng cách duy trì lợi thế cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác trong ngành của bạn. Đọc thêm để tìm hiểu thêm về khả năng cạnh tranh trong kinh doanh, tầm quan trọng của nó và những cách bạn có thể duy trì khả năng cạnh tranh trong ngành của mình.

cạnh tranh trong kinh doanh là gì

Năng lực cạnh tranh trong kinh doanh là gì?

Khả năng cạnh tranh trong kinh doanh đề cập đến khả năng của một công ty trong việc cân bằng giá cả sản phẩm và dịch vụ của họ với chất lượng để cung cấp cho khách hàng trải nghiệm tối ưu. Hơn nữa, khả năng cạnh tranh trong kinh doanh đề cập đến khả năng của một công ty đạt được doanh số bán hàng hoặc lòng trung thành của khách hàng hơn đối thủ cạnh tranh do chất lượng, giá cả hoặc sự kết hợp của cả hai yếu tố.

Năng lực cạnh tranh trong kinh doanh có thể được chia thành hai lĩnh vực:

  • Khả năng cạnh tranh về giá:  Khả năng cạnh tranh về giá đề cập đến tình huống mà một doanh nghiệp có thể duy trì chất lượng hàng hóa hoặc dịch vụ mà họ cung cấp trong khi vẫn định giá chúng thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh.
  • Khả năng cạnh tranh theo cấu trúc:  Khả năng cạnh tranh theo cấu trúc đề cập đến tình huống mà một doanh nghiệp có thể duy trì doanh số bán hàng tốt hơn hoặc lòng trung thành của khách hàng so với đối thủ cạnh tranh bất kể mức giá mà họ đưa ra. Điều này có thể là do họ có nhận diện thương hiệu mạnh hơn, sản phẩm và dịch vụ chất lượng tốt hơn hoặc các sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung mà đối thủ cạnh tranh của họ không cung cấp.

Tại sao điều quan trọng là phải cạnh tranh trong kinh doanh?

Một số lý do chính tại sao điều quan trọng là phải cạnh tranh trong kinh doanh bao gồm::

  • Truyền cảm hứng cho các doanh nghiệp cải tiến và phát triển: Tính  cạnh tranh rất quan trọng trong kinh doanh vì nó có thể truyền cảm hứng cho bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn để tiếp tục phát triển trong ngành của bạn và hơn thế nữa. Điều này có thể giúp doanh nghiệp của bạn luôn cập nhật và có thể thích ứng với những nhu cầu thay đổi của người tiêu dùng.
  • Góp phần tạo ra các sản phẩm và công nghệ mới: Tính  cạnh tranh trong kinh doanh có thể dẫn đến việc tạo ra các sản phẩm và công nghệ mới sáng tạo có lợi cho người tiêu dùng. Ví dụ, hai công ty cung cấp y tế cạnh tranh để cung cấp máy móc và công cụ tốt hơn có thể tạo ra một thiết bị mới giúp phát hiện ung thư. Thông qua khả năng cạnh tranh, họ tạo ra thứ gì đó giúp chẩn đoán ung thư nhanh chóng để bệnh nhân có thể được điều trị nhanh hơn. 
  • Giúp các đối thủ cạnh tranh đóng góp vào các hoạt động từ thiện:  Một yếu tố tích cực khác đối với khả năng cạnh tranh trong kinh doanh là hiệu quả mà các sáng kiến ​​từ thiện của một doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến đối thủ cạnh tranh của họ. Nếu bạn sở hữu một cửa hàng đồ dùng văn phòng và tạo một chiến dịch quảng cáo nhằm tặng đồ dùng học tập miễn phí cho các trường học nội thành, thì đối thủ cạnh tranh của bạn có thể thực hiện những hành động tương tự để tạo ra một thương hiệu nhân từ.

Xem thêm: Một số vấn đề về kinh doanh dịch vụ có thể bạn chưa biết

Cách doanh nghiệp của bạn có thể duy trì tính cạnh tranh

Dưới đây là một số cách bạn có thể duy trì khả năng cạnh tranh trong ngành đồng thời phát triển doanh nghiệp của mình:

Tạo đề xuất giá trị

Đề xuất giá trị là danh sách các yếu tố mà bạn tin rằng công ty của mình hoạt động tốt, giúp phân biệt công ty của bạn với các đối thủ cạnh tranh. Bắt đầu bằng cách xem xét quy mô công ty của bạn và những gì bạn phải cung cấp về sản phẩm hoặc dịch vụ khách hàng. Sau đó xem xét các thành phần chính cho một vài doanh nghiệp của đối thủ cạnh tranh.

 Từ đó, bạn có thể xác định những gì bạn làm tốt hơn trong thị trường của mình. Ví dụ: có thể bạn có giá tốt hơn, nhiều địa điểm bán lẻ hơn hoặc các sản phẩm và dịch vụ bổ sung mà họ không cung cấp. Sử dụng các thành phần này làm nền tảng để phát triển hơn nữa.

Phát triển mối quan hệ khách hàng

Một cách tuyệt vời khác để duy trì khả năng cạnh tranh trong ngành của bạn là liên tục tìm ra những cách mới và sáng tạo để tương tác với khách hàng, cải thiện trải nghiệm của họ và phát triển cơ sở khách hàng của bạn. Để duy trì tính cạnh tranh, hãy đảm bảo rằng khách hàng hiện tại của bạn có lý do để tiếp tục quay lại với bạn hơn là đối thủ cạnh tranh.

Xem xét tổ chức nội bộ

Cách công ty của bạn giao tiếp giữa các phòng ban và địa điểm có thể có tác động đến năng suất và thành công chung của bạn. Xem xét tổ chức nội bộ của công ty bạn để xác định bộ phận nào cần bổ sung nhân sự, bộ phận nào không đóng góp lợi ích đáng kể và kênh giao tiếp nào bạn có thể triển khai để cải thiện việc lan truyền thông tin giữa các nhân viên trong công ty.

Đầu tư vào công nghệ mới

Máy móc mới để tạo ra sản phẩm, phần mềm CNTT và các công nghệ khác có thể hữu ích trong việc tạo ra kết quả nhanh chóng và hiệu quả về chi phí cho doanh nghiệp của bạn. Nó có thể là một cái gì đó đơn giản như sử dụng ứng dụng nhắn tin kinh doanh để kết nối với nhân viên ở cấp độ cá nhân hơn ngoài email hoặc thêm máy trải vải vào nhà máy quần áo của bạn.

Tăng cường quy trình giới thiệu nhân viên của bạn

Để duy trì tính cạnh tranh, bạn cũng cần tuyển dụng những nhân viên cấp cao nhất . Bằng cách tạo ra một chương trình đào tạo và giới thiệu sâu rộng, bạn có thể thấm nhuần các giá trị quan trọng để nhân viên của mình xây dựng.

Xem thêm: Tuyển dụng việc làm tiếng Trung 2021

Related posts

Leave a comment