88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Hướng dẫn về thỏa thuận nhượng quyền thương mại tại Việt Nam

Nhượng quyền thương mại là gì?

Nhượng quyền thương mại là một loại giấy phép cho phép bên nhận quyền tiếp cận với kiến ​​thức, quy trình và nhãn hiệu kinh doanh độc quyền của bên nhượng quyền, do đó cho phép bên nhận quyền bán sản phẩm hoặc dịch vụ dưới tên doanh nghiệp của bên nhượng quyền. Để đổi lấy việc mua nhượng quyền, bên nhận quyền thường trả cho bên nhượng quyền một khoản phí khởi động ban đầu và phí cấp phép hàng năm .

Ở Việt Nam, nhiều thương hiệu nước ngoài nổi tiếng bị thu hút bởi triển vọng mở rộng kinh doanh trong nước trong khi các nhà đầu tư Việt Nam nhận nhượng quyền trong nước đang mong muốn vận hành doanh nghiệp của họ dưới một thương hiệu phổ biến được công chúng Việt Nam biết đến. Các thương hiệu nhượng quyền quốc tế nổi tiếng tại Việt Nam có thể kể đến như KFC, Lotteria, Pizza Hut, Burger King, McDonald’s, The Coffee Bean & Tea Leaf, 7-Eleven và Baskin-Robbins.

Do đó, Chính phủ Việt Nam đã và đang nỗ lực tạo ra một môi trường nhượng quyền thân thiện bằng cách nới lỏng các quy định và quy trình nhượng quyền, với kỳ vọng sẽ nâng cao tốc độ tăng trưởng nhượng quyền đáng kể hơn nữa.

Rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn mô hình kinh doanh nhượng quyền vì người nhượng quyền có thể hưởng lợi từ chi phí và rủi ro thấp hơn của mô hình và nhượng quyền có thể hưởng lợi nhuận và phần thưởng lớn mà hoạt động kinh doanh nhượng quyền mang lại.

nhượng quyền thương mại là gì

Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam

Theo quy định tại Nghị định số 8/2018 / NĐ-CP, cá nhân, tổ chức trước khi được phép kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam phải đáp ứng các yêu cầu sau:

a. Hệ thống nhượng quyền phải đã hoạt động tối thiểu một năm.
b. Bên nhận quyền chính tại Việt Nam cũng phải hoạt động ít nhất một năm trước khi có bất kỳ hoạt động nhượng quyền phụ nào.
c. Sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp nhượng quyền cung cấp không được nằm trong danh mục sản phẩm, dịch vụ bị cấm của nhà nước Việt Nam. Bạn có thể tham khảo Tư vấn Kim Cương để biết danh sách đầy đủ và chi tiết các hàng hóa và dịch vụ bị cấm nhượng quyền thương mại tại Việt Nam.

 • Vũ khí
 • Khoáng chất độc hại
 • Thuốc gây nghiện
 • Đồ chơi có hại và nguy hiểm cho trẻ em
 • Động vật hoang dã
 • Cây
 • Phế liệu nhập khẩu gây ô nhiễm môi trường
 • Dịch vụ môi giới hôn nhân
 • Đánh bạc có tổ chức
 • Dịch vụ môi giới nhận con nuôi

d. Các sản phẩm và dịch vụ nhượng quyền nhất định phải có giấy phép kinh doanh đặc biệt.
e. Bên nhượng quyền phải đăng ký nhượng quyền thương mại với Bộ Công Thương Việt Nam và nộp các tài liệu cần thiết như tài liệu công bố thông tin và hợp đồng nhượng quyền, NGOẠI TRỪ các trường hợp không cần đăng ký nhượng quyền thương mại (liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết).
f. Bên nhượng quyền cũng phải gửi báo cáo hàng năm và cập nhật các thay đổi của bên nhận quyền cho Bộ Công Thương.
g. Tóm lại, bạn phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết sau để đăng ký kinh doanh nhượng quyền tại Việt Nam:

 • Thỏa thuận nhượng quyền (tùy chọn – có thể được yêu cầu để xem xét)
 • Giấy ủy quyền
 • Đơn đăng ký nhượng quyền
 • Các báo cáo đã được kiểm toán từ năm trước
 • Giới thiệu bên nhượng quyền
 • Giấy chứng nhận kinh doanh của bên nhượng quyền
 • Giấy chứng nhận nhãn hiệu hoặc bản quyền
 • Tài liệu chấp thuận hoặc cho phép từ bên nhượng quyền chính

Thỏa thuận nhượng quyền tại Việt Nam

Hợp đồng nhượng quyền là một phần quan trọng khi bắt đầu nhượng quyền tại Việt Nam. Hợp đồng nhượng quyền thương mại tại Việt Nam là một thỏa thuận thương mại bắt buộc được ký kết giữa bên nhượng quyền và bên nhận quyền. Hợp đồng nhượng quyền thương mại này phải bằng tiếng Việt.

Thỏa thuận chỉ ra rằng bên nhận quyền có thể tự mình mua hoặc bán hàng hóa và dịch vụ miễn là việc mua và bán sản phẩm và dịch vụ được thực hiện theo cách thức do bên nhượng quyền quy định – tức là tên thương mại, nhãn hiệu, biểu tượng kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, nhãn hiệu và quảng cáo.

Nói cách khác, bên nhượng quyền có quyền hỗ trợ bên nhận quyền hoặc chịu trách nhiệm điều hành hoạt động kinh doanh.

Nói chung, hợp đồng nhượng quyền phải bao gồm các quyền thương mại đối với nhượng quyền, quyền và nghĩa vụ của cả bên nhận quyền và bên nhượng quyền, phí nhượng quyền thương mại là bao nhiêu cùng với thời hạn hiệu lực và phương thức thanh toán, thời gian có hiệu lực của hợp đồng, các điều khoản và điều kiện gia hạn hoặc chấm dứt hợp đồng, và phải làm gì khi phát sinh mâu thuẫn.

Tư vấn Kim Cương có thể hỗ trợ như thế nào

Thỏa thuận nhượng quyền và thành lập doanh nghiệp thành công tại Việt Nam liên quan đến việc hiểu các quy định của địa phương, cũng như trang bị kỹ năng soạn thảo các điều khoản rõ ràng và đàm phán các điều khoản và điều kiện – và đây là điều Tư vấn Kim Cương làm tốt nhất.

Các chuyên gia của chúng tôi với kinh nghiệm dày dặn sẽ tận dụng các phương pháp tiếp cận có giá trị để giúp bạn tạo ra các thỏa thuận nhượng quyền thương mại hiệu quả và đưa doanh nghiệp của bạn vào Việt Nam ngay lập tức.

Các giải pháp soạn thảo hợp đồng nhượng quyền và thành lập doanh nghiệp của chúng tôi được cá nhân hóa và giá cả phải chăng để đáp ứng các yêu cầu riêng biệt của từng nhà đầu tư.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn từng bước để thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam

Leave a comment