88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Cơ hội mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam năm 2022

Với các giao dịch thương mại ngày càng tích cực, nền kinh tế khu vực ASEAN đang tăng trưởng tốt, bất chấp sự suy thoái kinh tế trên toàn thế giới và môi trường kinh doanh khắc nghiệt trong hai năm qua bị lu mờ bởi cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đang tê liệt. Các nền kinh tế ASEAN như Việt Nam đã làm kinh ngạc hệ sinh thái đầu tư toàn cầu với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng và khả năng phục hồi sau hậu quả của đại dịch.

9 Lĩnh vực có thể phát triển mạnh tại Việt Nam

Bài viết này sẽ tóm tắt 9 cơ hội kinh doanh hàng đầu của Việt Nam đang chờ đón các nhà đầu tư để thành công vào năm 2022.

1. Lĩnh vực thời trang

Người tiêu dùng Việt Nam từ lâu đã bị thu hút bởi lĩnh vực thời trang. Với doanh thu trên thị trường thời trang đạt 4872 triệu USD vào năm 2021, Việt Nam là một trong những địa điểm hứa hẹn nhất để kinh doanh may mặc và nguyên phụ liệu.

Khi tầng lớp trung lưu của Việt Nam mở rộng và điều kiện sống của họ ngày càng nâng cao, nhu cầu mua sắm của họ ngày càng trở nên tinh vi hơn, làm tăng nhu cầu trong lĩnh vực kinh doanh thời trang.

Sự tiến bộ của công nghệ, chẳng hạn như sự ra đời của phân tích chuỗi cung ứng và phân tích hành vi của người dùng, đã hỗ trợ các công ty hiểu rõ hơn và phát triển sản phẩm cũng như các chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm. Ngoài ra, các công ty ngày càng tập trung vào trải nghiệm của người tiêu dùng.

2. Fintech

Lĩnh vực Fintech tại Việt Nam đang trên đà phát triển nhanh chóng, tăng quy mô từ năm 2017 đến năm 2021. Hiện có khoảng 203 công ty trên toàn quốc, cung cấp nhiều loại dịch vụ đa dạng như thanh toán kỹ thuật số, tài chính thay thế, quản lý tài sản và blockchain. Với hơn 4,2 triệu người dùng ví điện tử , thanh toán kỹ thuật số vẫn là lĩnh vực phổ biến nhất.

Hơn nữa, trong tương lai gần, thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng với tốc độ nhanh. 94% ngân hàng Việt Nam muốn tham gia vào lĩnh vực Fintech trong năm tới, đây là một trong những lĩnh vực tiềm năng nhất để đầu tư quốc tế.

3. Thương mại điện tử

Theo khảo sát của Facebook và Bain & Company, ngành thương mại điện tử tại Việt Nam sẽ phát triển nhanh nhất Đông Nam Á vào năm 2026, với Tổng giá trị hàng hóa thương mại điện tử (GMV) đạt 56 tỷ USD, gấp 4,5 lần giá trị dự đoán vào năm 2021 .

4. Thực phẩm ăn uống

Theo báo cáo do Business Monitor International Ltd công bố, Việt Nam đã nổi lên là một trong những thị trường thực phẩm và đồ uống hấp dẫn nhất thế giới vào năm 2019 (đứng thứ 10 ở châu Á). Năm 2020, tổng thu nhập từ hàng thực phẩm và đồ uống là 42 triệu USD (+ 3,8% YoY), chiếm 15,8% GDP.

5. Du lịch

Vào tháng 12, chính phủ Việt Nam dự kiến ​​sẽ mở cửa trở lại các điểm du lịch chính cho các cá nhân được tiêm chủng từ các quốc gia có nguy cơ Covid-19 thấp, với kế hoạch mở cửa lại hoàn toàn vào tháng 6 năm 2022.

Chính phủ đặt mục tiêu có 5 triệu khách du lịch quay trở lại vào năm 2022 và tiếp tục tăng lên đến 20 triệu khách du lịch vào năm 2023, ở mức độ trước đại dịch.

6. Năng lượng tái tạo

Việt Nam đặt mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050, gia nhập danh sách các quốc gia đã cam kết hạn chế phát thải vào giữa thế kỷ này hoặc sớm hơn để chống lại sự nóng lên toàn cầu. Ngoài ra, Việt Nam, Indonesia, Ba Lan và các nước sử dụng than lớn khác đã cam kết tại COP26 ở Glasgow, Scotland, từng bước loại bỏ việc sử dụng nhiệt điện than và hạn chế xây dựng các nhà máy mới.

Theo The Diplomat, sản lượng năng lượng bán ra của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tăng từ 128,6 terawatt giờ (TWh) năm 2014 lên 209,4 TWh vào năm 2019. Tiêu thụ điện đã tăng hơn 11% mỗi năm, vượt xa tốc độ tăng trưởng GDP. Mức tiêu thụ tăng cao này đang thúc đẩy mong muốn vô độ về sản lượng điện nhiều hơn, chuyển khỏi nhiệt điện than và đầu tư vào năng lượng tái tạo. Hơn nữa, Việt Nam tạo ra 5% điện năng từ các nguồn tái tạo không phải thủy điện vào năm 2020, theo Techwireasia .

7. Bảo hiểm công nghệ

Doanh thu phí bảo hiểm tổng thể của Việt Nam đã tăng từ 1 triệu USD năm 2010 lên 8 triệu USD vào năm 2020. Và do thị trường bảo hiểm có khả năng tăng trưởng đáng kể trong vài năm tới, nên lĩnh vực InsurTech (Công nghệ bảo hiểm) cũng sẽ tăng trưởng theo.

Do người dùng Internet ở Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng – chiếm khoảng 70% tổng dân số – các doanh nhân đang cố gắng phát triển các phương pháp tiếp cận mới và sáng tạo để tích hợp công nghệ và ngành bảo hiểm (InsurTech) nhằm thay đổi cách các công ty bảo hiểm tiến hành kinh doanh và tương tác với khách hàng của họ.

8. Lĩnh vực hậu cần và kho bãi

Việt Nam đã tăng ba vị trí lên vị trí thứ tám trong bảng xếp hạng các thị trường logistics đang phát triển trên toàn thế giới năm nay. Và với sự ra đời của công nghệ như AI và tự động hóa, lĩnh vực hậu cần đã có thể cải thiện việc đóng gói, tối ưu hóa tuyến đường và dự đoán sự cố chuỗi cung ứng. 

AI cũng là một công cụ quan trọng cho các hoạt động hàng ngày của nhà kho. Các kho hàng ngày càng mở rộng về quy mô và nhận được nhiều loại mặt hàng hơn. Nhìn chung, điều này, cùng với các hoạt động nhà kho tự động hơn, đã dẫn đến việc giảm lãng phí đáng kể.

Nhu cầu ngày càng tăng về công nghệ trong hoạt động kinh doanh kho bãi và hậu cần của Việt Nam đã thúc đẩy nhu cầu đầu tư vào các công nghệ như Trí tuệ nhân tạo và Tự động hóa.

9. Bất động sản

Bất chấp đại dịch, thị trường bất động sản nhà ở của Việt Nam vẫn là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, với nguồn cung mới tăng 270% so với cùng kỳ năm ngoái trong hai quý đầu năm nay (2021).

Tại Hà Nội và TP HCM, bất động sản văn phòng có tỷ lệ lấp đầy khoảng 90%. Hai thành phố này được coi là thị trường văn phòng thành công nhất Châu Á. Trong thời gian tới, giá đất nền, biệt thự, nhà và căn hộ trên bán đảo tăng cao sẽ làm tăng giá ở các khu vực lân cận, đặc biệt là tại Thành phố Thủ Đức và về lâu dài là trên toàn TP.HCM.

Kết luận

Nền kinh tế Việt Nam chuẩn bị cho một năm mới quyết đoán hơn khi năm 2022 đã đến. Môi trường kinh doanh vẫn tích cực khi các nhà đầu tư thể hiện sự quan tâm của họ đến nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng này. 

Tư Vấn Kim Cương cung cấp một loạt các dịch vụ phụ trợ liên quan đến đăng ký công ty, như tư vấn pháp lý, giấy phép và các tài liệu khác, dịch vụ thuế và kế toán, và các dịch vụ nhân sự để giúp bạn đầu tư tại Việt Nam

✅📢 Xem thêm:

Related posts

Leave a comment