88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Những lợi ích khi đầu tư vào vùng Đông Bắc Việt Nam

Sự đa dạng về địa lý đã góp phần vào thành công kinh tế của vùng Đông Bắc trong những năm gần đây. Miền Bắc giàu tài nguyên khoáng sản (than, kim loại, vật liệu xây dựng, khoáng sản công nghiệp, v.v.), sông hồ, trong khi miền Nam gần thủ đô Hà Nội và “hành lang” ra biển.

Các doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực công nghệ cao, kỹ thuật và năng lượng cũng có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong những năm gần đây. Ví dụ, tỉnh Bắc Giang là một trong những trung tâm công nghiệp lớn ở Đông Bắc Việt Nam được hỗ trợ bởi vị trí thuận lợi.

Mới đây nhất, nhà sản xuất theo hợp đồng Foxconn của Apple cho biết họ sẽ đầu tư thêm 700 triệu USD vào Bắc Giang để sản xuất các thiết bị MacBook và iPad của Apple từ cơ sở sản xuất của mình. Hai tháng đầu năm 2021, Bắc Giang thu hút hơn 588 triệu USD vốn đầu tư, gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Bắc Giang cũng nằm trong top 5 về Chỉ số cơ sở hạ tầng trong chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Vị trí và địa lý thuận lợi

Phía Bắc và Đông Bắc giáp Trung Quốc. Phía Đông Bắc phần lớn là núi ở phía Bắc và trung tâm, độ cao trung bình 700m. Các đồng bằng nhỏ được tìm thấy giữa các dãy núi ở phía Bắc, cũng như ở các khu vực bằng phẳng về phía bờ biển và về phía Nam.

Có nhiều sông chảy qua vùng này, bao gồm sông Hồng, sông Lô, sông Gâm, sông Xanh, sông Bắc Giang và sông Kỳ Cùng. Ngoài ra còn có nhiều hồ trong vùng.

Các ngành được ưu tiên đầu tư

Ngay cả với quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng của khu vực, nông nghiệp vẫn là nguồn sinh kế quan trọng của nhiều người, một phần là do khu vực này có khí hậu thuận lợi và nguồn nước dồi dào. Lúa là cây trồng chủ lực ngoài ngô, khoai tây, chè, sả, cam quýt và các loại rau khác.

Vùng có khí hậu tốt cho các đồn điền chè. Tỉnh Thái Nguyên là một trong những trung tâm công nghiệp chè lớn nhất cả nước (chỉ đứng sau Lâm Đồng).

Các sản phẩm từ biển vẫn là một phần quan trọng trong nền kinh tế của khu vực. Hệ động vật thủy sinh rất phong phú ở ven biển tỉnh Quảng Ninh. Ở Vịnh Bắc Bộ có một số loài cá, cũng như các loài trai ngọc, cá kho, rùa biển, tôm hùm đặc biệt. Hàu và rong biển ăn được cũng có nhiều dọc theo đường bờ biển.

Các sản phẩm lâm nghiệp được ước tính chiếm khoảng 3,5 triệu mét vuông gỗ và 500 triệu cây tre, nứa mỗi năm. Trong vùng cũng có sẵn gỗ chất lượng cao, đặc biệt là gỗ lim, gỗ tếch và cây thông. Ở miền núi có nhiều loại cây, cây có thể dùng để làm gia vị và làm thuốc đông y.

Khu vực này rất giàu tài nguyên khoáng sản từ kim loại đến đá quý, phi kim loại và vật liệu xây dựng. Có hơn 300 mỏ khai thác tổng cộng 45 loại khoáng sản khác nhau trong khu vực, tất cả đều được tìm thấy với số lượng lớn. Với sự giàu có về đất đai của Đông Bắc, khu vực này có tiềm năng đáng kể cho các dự án công nghiệp quy mô lớn.

Khu vực này có một số nhà máy thủy điện và nhà máy nhiệt điện chạy bằng than. Nhà máy Điện Mông Dương 1 và Nhà máy điện Mông Dương 2 (hai tổ máy phát điện 500 MW lần lượt được hoàn thành vào năm 2014 và 2015.

Khu vực này có ngành du lịch ở quy mô trung bình so với cả nước, thu hút du khách đến khu vực này bởi cảnh quan hấp dẫn, núi, sông và hồ. Sapa và Lào Cai là những điểm đến nổi tiếng, trong đó Sapa là một trong 21 khu du lịch quốc gia của Việt Nam nhờ những ruộng bậc thang thu hút ngày càng nhiều du khách.

Vịnh Hạ Long, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới là một địa danh du lịch lớn khác của Việt Nam. Các công viên tự nhiên khác như Công viên Tự nhiên Hồ Ba Bể và Vườn Quốc gia Tam Đảo đã được mở rộng trong những năm gần đây.

Hơn nữa, đường cao tốc dài 245 km kết nối các trung tâm kinh doanh chính của Hà Nội và Lào Cai đã được hoàn thành vào năm 2014, giảm 50% thời gian đi lại xuống còn khoảng 3 tiếng rưỡi.

Cảng Cái Lân, gần thành phố Hạ Long, thuộc tỉnh Quảng Ninh , là một cảng biển nước sâu, gần với các luồng hàng hải ở Biển Đông. Nó là một bộ phận cấu thành cho giao thông vận tải biển trong khu vực.

Một cảng quan trọng khác là Cẩm Phả ở Quảng Ninh, được sử dụng để xuất khẩu than của khu vực.

Về kết nối, sân bay quốc tế Cát Bi ở Hải Phòng có vị trí khá gần và một sân bay ở Lào Cai / Sapa dự kiến ​​sẽ được xây dựng trong vòng 5 năm tới.

Việc vận chuyển hành khách và hàng hóa thương mại bằng đường sắt là phổ biến do hệ thống đường sắt của Việt Nam đã được nâng cấp trong những năm gần đây. Tuyến đường sắt Hải Phòng đến tỉnh Vân Nam, Trung Quốc có tầm quan trọng chiến lược đối với thương mại.

Leave a comment