88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Phân tích cạnh tranh là gì và bạn tiến hành như thế nào?

Lần cuối cùng bạn chạy phân tích cạnh tranh cho thương hiệu của mình là khi nào? Và quan trọng nhất, bạn có biết làm thế nào để thực hiện một cách hiệu quả?

Nếu phân tích của bạn chỉ là một sự quan sát nhanh chóng về trang web của đối thủ cạnh tranh và sự hiện diện trên mạng xã hội, thì có thể bạn đang bỏ lỡ những thông tin quan trọng có thể giúp thương hiệu của bạn phát triển.

phân tích cạnh tranh là gì

Phân tích cạnh tranh là gì?

Phân tích cạnh tranh là một chiến lược trong đó bạn xác định các đối thủ cạnh tranh chính và nghiên cứu các sản phẩm, chiến lược bán hàng và tiếp thị của họ. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra các chiến lược kinh doanh vững chắc để cải thiện đối thủ cạnh tranh của bạn.

Phân tích cạnh tranh có thể giúp bạn tìm hiểu chi tiết về cách hoạt động của đối thủ cạnh tranh và xác định các cơ hội tiềm năng mà bạn có thể thực hiện chúng.

Nó cũng cho phép bạn đi đầu trong các xu hướng của ngành và đảm bảo sản phẩm của bạn luôn đáp ứng – và vượt – các tiêu chuẩn ngành.

Hãy đi sâu vào một số lợi ích khác của việc thực hiện phân tích cạnh tranh:

 • Giúp bạn xác định đề xuất giá trị độc đáo của sản phẩm và điều gì làm cho sản phẩm của bạn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, có thể thông báo cho các nỗ lực tiếp thị trong tương lai.
 • Cho phép bạn xác định những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm đúng . Thông tin này rất quan trọng để duy trì tính phù hợp và đảm bảo cả sản phẩm và chiến dịch tiếp thị của bạn đều hoạt động tốt hơn các tiêu chuẩn ngành.
 • Cho bạn biết đối thủ cạnh tranh của bạn đang thiếu hụt ở đâu – điều này giúp bạn xác định các khu vực cơ hội trên thị trường và thử nghiệm các chiến lược tiếp thị mới, độc đáo mà họ chưa tận dụng.
 • Tìm hiểu thông qua đánh giá của khách hàng về những gì còn thiếu trong sản phẩm của đối thủ cạnh tranh và xem xét cách bạn có thể thêm các tính năng vào sản phẩm của riêng mình để đáp ứng những nhu cầu đó.
 • Cung cấp cho bạn một điểm chuẩn để bạn có thể đo lường sự phát triển của chính mình.

Tiếp theo, hãy đi sâu vào cách bạn có thể tiến hành phân tích cạnh tranh cho chính công ty của mình.

Phân tích cạnh tranh trong tiếp thị

Mọi thương hiệu đều có thể hưởng lợi từ việc phân tích đối thủ cạnh tranh thường xuyên. Bằng cách thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn sẽ có thể:

 • Xác định khoảng trống trên thị trường
 • Phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới
 • Khám phá xu hướng thị trường
 • Tiếp thị và bán hiệu quả hơn

Tiếp theo, hãy đi sâu vào 12 bước bạn có thể thực hiện để tiến hành phân tích cạnh tranh toàn diện.

Cách thực hiện phân tích cạnh tranh

 1. Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn là ai.
 2. Xác định những sản phẩm mà đối thủ của bạn cung cấp.
 3. Nghiên cứu các chiến thuật và kết quả bán hàng của đối thủ cạnh tranh của bạn.
 4. Hãy xem giá của đối thủ cạnh tranh của bạn, cũng như bất kỳ đặc quyền nào mà họ cung cấp.
 5. Đảm bảo bạn đang đáp ứng chi phí vận chuyển cạnh tranh.
 6. Phân tích cách đối thủ cạnh tranh của bạn tiếp thị sản phẩm của họ.
 7. Hãy lưu ý đến chiến lược nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn.
 8. Tìm hiểu xem đối thủ cạnh tranh sử dụng công nghệ nào.
 9. Phân tích mức độ tương tác trên nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn.
 10. Quan sát cách họ quảng bá nội dung tiếp thị.
 11. Xem xét sự hiện diện trên mạng xã hội, chiến lược và nền tảng truy cập của họ.
 12. Thực hiện Phân tích SWOT để tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của họ.

1. Xác định đối thủ cạnh tranh của bạn là ai.

Trước tiên, bạn sẽ cần phải tìm ra người mà bạn đang thực sự cạnh tranh để có thể so sánh dữ liệu một cách chính xác. 

Làm thế nào bạn có thể làm điều này?

Chia “đối thủ cạnh tranh” của bạn thành hai loại: trực tiếp và gián tiếp.

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp: là các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ có thể thay thế tương tự cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và hoạt động trong cùng khu vực địa lý của bạn.

Mặt khác, đối thủ cạnh tranh gián tiếp là đối thủ cung cấp các sản phẩm không giống nhau nhưng có thể đáp ứng cùng một nhu cầu của khách hàng hoặc giải quyết cùng một vấn đề.

Trên giấy tờ có vẻ đơn giản nhưng hai thuật ngữ này thường bị sử dụng sai.

Khi so sánh thương hiệu của bạn, bạn chỉ nên tập trung vào các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của mình . Đây là điều mà nhiều thương hiệu mắc phải.

Và đó là lý do tại sao bạn sẽ muốn chạy phân tích đối thủ cạnh tranh thường xuyên. Thị trường có thể và sẽ thay đổi bất cứ lúc nào, và nếu bạn không liên tục tìm kiếm, bạn sẽ không nhận ra những thay đổi này cho đến khi quá muộn.

>>>Xem thêm: Những thách thức khi kinh doanh ở Việt Nam?

2. Xác định những sản phẩm mà đối thủ của bạn cung cấp.

Trọng tâm của bất kỳ hoạt động kinh doanh nào là sản phẩm hoặc dịch vụ của nó.

Bạn sẽ muốn phân tích dòng sản phẩm hoàn chỉnh của đối thủ cạnh tranh và chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang cung cấp.

Bạn cũng nên lưu ý về giá của họ và bất kỳ chiết khấu nào họ đang cung cấp cho khách hàng.

Một số câu hỏi cần xem xét bao gồm:

 • Họ là nhà cung cấp chi phí thấp hay chi phí cao?
 • Họ đang làm việc chủ yếu là bán số lượng lớn hay mua một lần?
 • Thị phần của họ là gì?
 • Đặc điểm và nhu cầu của khách hàng lý tưởng của họ là gì?
 • Họ có đang sử dụng các chiến lược giá khác nhau để mua hàng trực tuyến không?
 • Làm thế nào để công ty khác biệt với các đối thủ cạnh tranh?
 • Họ phân phối sản phẩm / dịch vụ của họ như thế nào?

3. Nghiên cứu các chiến thuật và kết quả bán hàng của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Để phân tích một chiến dịch bán hàng của đối thủ cạnh tranh có thể hơi phức tạp. Ví dụ như:

 • Quy trình bán hàng trông như thế nào?
 • Họ đang bán qua những kênh nào?
 • Họ có nhiều địa điểm và điều này mang lại lợi thế cho họ như thế nào?
 • Họ có đang mở rộng không? Thu hẹp?
 • Họ có chương trình bán lại đối tác không?
 • Khách hàng của họ lý do gì để không mua? Vì đã kết thúc mối quan hệ của họ với công ty?
 • Doanh thu của họ mỗi năm là bao nhiêu? Điều gì về tổng sản lượng bán hàng?
 • Họ có thường xuyên giảm giá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ không?
 • Nhân viên bán hàng tham gia vào quá trình này như thế nào?

Những thông tin hữu ích này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về mức độ cạnh tranh của quy trình bán hàng và những thông tin bạn cần để chuẩn bị cho các đại diện bán hàng của mình để cạnh tranh trong giai đoạn mua cuối cùng.

Đối với các công ty được tổ chức công khai, bạn có thể tìm báo cáo hàng năm trực tuyến, nhưng bạn sẽ phải thực hiện một số thao tác để tìm thông tin này từ các doanh nghiệp tư nhân.

Bạn có thể tìm thấy một số thông tin này bằng cách tìm kiếm thông qua CRM của mình và tiếp cận với những khách hàng đã đề cập rằng họ đang xem xét đối thủ cạnh tranh của bạn. Tìm hiểu điều gì đã khiến họ chọn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn so với những người khác.

Để thực hiện việc này, hãy chạy một báo cáo hiển thị tất cả các giao dịch tiềm năng trong đó có một đối thủ cạnh tranh được xác định.

Nếu dữ liệu này không phải là thứ bạn hiện đang ghi lại, hãy nói chuyện với bộ phận tiếp thị và bán hàng để triển khai một hệ thống trong đó khách hàng tiềm năng được hỏi về các công ty khác mà họ đang xem xét.

Về cơ bản, họ sẽ cần hỏi khách hàng tiềm năng của mình (thông qua trường biểu mẫu hoặc trong cuộc trò chuyện bán hàng trực tiếp) để xác định nhà cung cấp dịch vụ hiện tại của họ là ai, họ đã sử dụng trong quá khứ và họ là ai cân nhắc trong quá trình mua.

Khi xác định được đối thủ cạnh tranh, hãy yêu cầu nhóm bán hàng của bạn tìm hiểu kỹ hơn bằng cách hỏi lý do họ đang cân nhắc chuyển sang sản phẩm của bạn. Nếu bạn đã thua thỏa thuận, hãy nhớ theo dõi khách hàng tiềm năng để xác định lý do tại sao bạn thua đối thủ cạnh tranh của mình . Những dịch vụ hoặc tính năng nào đã thu hút khách hàng tiềm năng? Đó là về giá cả? Ấn tượng của khách hàng tiềm năng về quy trình bán hàng của bạn là gì? Nếu họ đã chuyển đổi, hãy tìm hiểu lý do tại sao họ đưa ra quyết định này.

Bằng cách đặt câu hỏi mở, bạn sẽ có phản hồi trung thực về những gì khách hàng thấy hấp dẫn về thương hiệu của bạn và những gì có thể khiến khách hàng quay lưng.

Khi bạn đã trả lời những câu hỏi này, bạn có thể bắt đầu xác định các nỗ lực tiếp thị của đối thủ cạnh tranh của mình.

4. Hãy xem giá của đối thủ cạnh tranh của bạn, cũng như bất kỳ đặc quyền nào mà họ cung cấp.

Có một vài yếu tố chính ảnh hưởng đến việc định giá sản phẩm của bạn một cách chính xác – và một trong những yếu tố chính là hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn đang tính giá bao nhiêu cho một sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự.

Nếu bạn cảm thấy sản phẩm của mình cung cấp các tính năng vượt trội so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, bạn có thể cân nhắc việc làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ của mình đắt hơn so với tiêu chuẩn ngành. Tuy nhiên, nếu bạn làm điều đó, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng các đại diện bán hàng của bạn sẵn sàng giải thích lý do tại sao sản phẩm của bạn đáng giá với chi phí bổ sung.

Ngoài ra, có lẽ bạn cảm thấy có một khoảng trống trong ngành của mình đối với các sản phẩm giá cả phải chăng . Nếu đúng như vậy, bạn có thể đặt mục tiêu tính phí thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh và thu hút những khách hàng tiềm năng không muốn phá vỡ ngân hàng để mua một sản phẩm chất lượng cao.

Tất nhiên, có những yếu tố khác ảnh hưởng đến việc định giá chính xác một sản phẩm , nhưng điều quan trọng là bạn phải luôn cập nhật giá trong ngành để đảm bảo bạn đang định giá sản phẩm của mình theo cách hợp lý với khách hàng tiềm năng.

Ngoài ra, hãy xem bất kỳ đặc quyền nào mà đối thủ của bạn cung cấp và cách bạn có thể kết hợp các đặc quyền đó để cạnh tranh. Ví dụ: có lẽ đối thủ cạnh tranh cung cấp một chiết khấu giới thiệu lớn hoặc một phiên bản dùng thử miễn phí kéo dài một tháng. Những đặc quyền này có thể là lý do khiến bạn mất khách hàng, vì vậy nếu cảm thấy hợp lý với thương hiệu của bạn, hãy cân nhắc xem bạn có thể phù hợp với những đặc quyền đó không – hoặc cung cấp một số đặc quyền riêng của bạn, nếu đối thủ cạnh tranh không cung cấp bất kỳ đặc quyền nào.

5. Đảm bảo bạn đang đáp ứng chi phí vận chuyển cạnh tranh.

Bạn có biết rằng phí vận chuyển đắt đỏ là lý do số một khiến bạn mất khách hàng?

Ngày nay, giao hàng miễn phí là một đặc điểm chính có thể thu hút người tiêu dùng lựa chọn thương hiệu này hơn thương hiệu khác. Nếu bạn làm việc trong một ngành mà vận chuyển là một yếu tố chính – như thương mại điện tử – bạn sẽ muốn xem xét chi phí vận chuyển của đối thủ cạnh tranh và đảm bảo rằng bạn đang đáp ứng (nếu không vượt quá) những mức giá đó.

Nếu hầu hết các đối thủ cạnh tranh của bạn cung cấp giao hàng miễn phí, bạn sẽ muốn xem xét lựa chọn cho công ty của mình. Nếu giao hàng miễn phí không phải là một lựa chọn thiết thực cho doanh nghiệp của bạn, hãy xem xét những cách khác – bao gồm các chương trình khách hàng thân thiết, giảm giá hoặc quà tặng trên mạng xã hội.

6. Phân tích cách đối thủ cạnh tranh của bạn tiếp thị sản phẩm của họ.

Phân tích trang web của đối thủ cạnh tranh là cách nhanh nhất để đánh giá nỗ lực tiếp thị của họ. Hãy ghi lại bất kỳ mục nào sau đây và sao chép URL cụ thể để tham khảo trong tương lai:

 • Họ có một blog không?
 • Họ đang tạo sách trắng hay sách điện tử?
 • Họ có đăng video hoặc hội thảo trên web không?
 • Họ có podcast không?
 • Họ có đang sử dụng nội dung trực quan tĩnh như đồ họa thông tin và phim hoạt hình không?
 • Họ có phần câu hỏi thường gặp không?
 • Có các bài báo nổi bật không?
 • Bạn có thấy thông cáo báo chí không?
 • Họ có một bộ phận phương tiện truyền thông không?
 • Họ có xuất bản hướng dẫn mua hàng và bảng dữ liệu không?
 • Họ đang chạy các chiến dịch quảng cáo trực tuyến và ngoại tuyến nào?

7. Lưu ý chiến lược nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Sau đó, hãy xem số lượng của các mặt hàng này. Họ có vài trăm bài đăng trên blog hay một số ít?

Tiếp theo, xác định tần suất xuất hiện của các nội dung này. Họ xuất bản một cái gì đó mới mỗi tuần hay một lần một tháng?

Từ đó, bạn nên chuyển sang đánh giá chất lượng nội dung của họ. Xét cho cùng, nếu chất lượng thiếu, tần suất họ đăng sẽ không thành vấn đề vì đối tượng mục tiêu của họ sẽ không tìm thấy nhiều giá trị ở đó.

Chọn một số ít mẫu để xem xét thay vì giải quyết từng mẫu đơn lẻ để giúp quá trình dễ quản lý hơn.

Trình lấy mẫu của bạn nên bao gồm các phần nội dung bao gồm nhiều chủ đề khác nhau để bạn có một bức tranh tương đối đầy đủ về những gì đối thủ cạnh tranh của bạn chia sẻ với đối tượng mục tiêu của họ.

Khi phân tích nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn, hãy xem xét các câu hỏi sau:

 • Nội dung của họ chính xác đến mức nào?
 • Có lỗi chính tả hoặc ngữ pháp không?
 • Nội dung của họ chuyên sâu như thế nào? (Đó là cấp độ giới thiệu chỉ là sơ lược về bề mặt hay các chủ đề nâng cao hơn với các ý tưởng cấp cao?)
 • Họ sử dụng giọng điệu nào?
 • Nội dung có được cấu trúc để dễ đọc không? (Họ có đang sử dụng dấu đầu dòng, tiêu đề in đậm và danh sách được đánh số không?)
 • Nội dung của họ có miễn phí và có sẵn cho bất kỳ ai hay người đọc của họ có cần chọn tham gia không?
 • Ai đang viết nội dung của họ? (Nhóm nội bộ? Một người? Nhiều người đóng góp?)
 • Có một dòng nội dung hoặc tiểu sử có thể nhìn thấy được đính kèm với các bài báo của họ không?

Khi bạn tiếp tục quét nội dung, hãy chú ý đến các bức ảnh và hình ảnh mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng.

Bạn có nhanh chóng cuộn qua các ảnh gốc chung chung hay bạn bị ấn tượng bởi các hình ảnh và minh họa tùy chỉnh? Nếu họ đang sử dụng ảnh lưu trữ, ít nhất họ có lớp phủ các trích dẫn văn bản hoặc lời gọi hành động cụ thể cho doanh nghiệp của họ không?

Nếu ảnh của họ là tùy chỉnh, chúng có nguồn gốc từ các chuyên gia đồ họa bên ngoài hay chúng có vẻ được thực hiện tại nhà?

Khi bạn đã hiểu rõ về chiến lược tiếp thị nội dung của đối thủ cạnh tranh, đã đến lúc tìm hiểu xem liệu chiến lược đó có thực sự hiệu quả với họ hay không.

8. Tìm hiểu xem đối thủ cạnh tranh sử dụng công nghệ nào.

Việc hiểu rõ những loại công nghệ mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp công ty của riêng bạn giảm thiểu xích mích và tăng động lực trong tổ chức của bạn.

Ví dụ: có lẽ bạn đã thấy các đánh giá tích cực về dịch vụ khách hàng của đối thủ cạnh tranh – khi bạn đang tiến hành nghiên cứu, bạn biết được khách hàng sử dụng phần mềm dịch vụ khách hàng mạnh mẽ mà bạn chưa tận dụng. Thông tin này sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để làm tốt hơn các quy trình của đối thủ cạnh tranh.

Để tìm ra phần mềm mà đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng, hãy nhập URL của công ty vào được xây dựng với , một công cụ hiệu quả để tiết lộ công nghệ mà trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn chạy, cùng với các plugin của bên thứ ba, từ hệ thống phân tích đến CRM.

Ngoài ra, bạn có thể xem xét danh sách việc làm của đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là đối với các vai trò kỹ sư hoặc nhà phát triển web. Danh sách công việc có thể sẽ đề cập đến những công cụ mà ứng viên cần phải làm quen – một cách sáng tạo để thu thập thông tin về công nghệ mà đối thủ của bạn đang sử dụng.

9. Phân tích mức độ tham gia vào nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Để đánh giá mức độ thu hút của nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn đối với người đọc của họ, bạn sẽ cần xem đối tượng mục tiêu của họ phản ứng như thế nào với những gì họ đang đăng.

Kiểm tra số lượng bình luận, lượt chia sẻ và lượt thích trung bình trên nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn và tìm hiểu xem:

 • Một số chủ đề nhất định gây tiếng vang tốt hơn những chủ đề khác
 • Các nhận xét là tiêu cực, tích cực hoặc hỗn hợp
 • Mọi người đang tweet về các chủ đề cụ thể nhiều hơn những chủ đề khác
 • Đừng quên lưu ý xem đối thủ cạnh tranh của bạn có phân loại nội dung của họ bằng cách sử dụng thẻ hay không và nếu họ có các nút theo dõi và chia sẻ trên mạng xã hội gắn liền với mỗi phần nội dung.

10. Quan sát cách họ quảng bá nội dung tiếp thị của họ.

Từ mức độ tương tác, bạn sẽ chuyển ngay sang chiến lược quảng bá nội dung của đối thủ cạnh tranh.

 • Mật độ từ khóa trong chính bản sao
 • Thẻ văn bản ALT hình ảnh
 • Sử dụng liên kết nội bộ

Những câu hỏi sau đây cũng có thể giúp bạn sắp xếp thứ tự ưu tiên và tập trung vào những điều cần chú ý:

 • Đối thủ cạnh tranh của bạn đang tập trung vào những từ khóa nào mà bạn vẫn chưa khai thác?
 • Nội dung nào của họ được chia sẻ và liên kết nhiều? Làm thế nào để so sánh nội dung của bạn?
 • Đối tượng mục tiêu của bạn đang sử dụng và hoạt động tích cực nhất trên nền tảng mạng xã hội nào?
 • Những trang web nào khác đang liên kết trở lại trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn, nhưng không phải của bạn?
 • Ai khác đang chia sẻ những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang xuất bản?
 • Ai đang giới thiệu lưu lượng truy cập đến trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn?
 • Đối với các từ khóa bạn muốn tập trung vào, mức độ phổ biến là gì? Có một số công cụ miễn phí (và trả phí) sẽ cung cấp cho bạn đánh giá toàn diện về việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của đối thủ cạnh tranh của bạn.

11. Xem xét sự hiện diện trên mạng xã hội, chiến lược và nền tảng truy cập của họ

Lĩnh vực cuối cùng bạn sẽ muốn đánh giá khi nói đến tiếp thị là sự hiện diện trên mạng xã hội của đối thủ cạnh tranh và tỷ lệ tương tác.

Làm thế nào để đối thủ cạnh tranh của bạn thúc đẩy sự tương tác với thương hiệu của họ thông qua mạng xã hội? Bạn có thấy các nút chia sẻ xã hội với mỗi bài viết không? Đối thủ cạnh tranh của bạn có liên kết đến các kênh truyền thông xã hội của họ ở đầu trang, chân trang hoặc ở một nơi nào khác không? Những cái này có nhìn thấy rõ ràng không? Họ có sử dụng lời gọi hành động với các nút này không?

Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đang sử dụng mạng xã hội mà bạn có thể không sử dụng, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các nền tảng đó có thể giúp doanh nghiệp của bạn. Để xác định xem một nền tảng truyền thông xã hội mới có xứng đáng với thời gian của bạn hay không, hãy kiểm tra tỷ lệ tương tác của đối thủ cạnh tranh trên các trang web đó. Trước tiên, hãy truy cập các trang web sau để xem đối thủ cạnh tranh của bạn có tài khoản trên các nền tảng này hay không:

 • Facebook
 • Twitter
 • Instagram
 • Snapchat
 • LinkedIn
 • YouTube
 • Pinterest

Sau đó, hãy lưu ý các mục định lượng sau từ mỗi nền tảng:

 • Số lượng người hâm mộ / người theo dõi
 • Tần suất đăng và tính nhất quán
 • Tương tác nội dung (Người dùng có để lại nhận xét hoặc chia sẻ bài đăng của họ không?)
 • Mức độ lan truyền của nội dung (Bài đăng của họ nhận được bao nhiêu lượt chia sẻ, repins và retweet?)

Loại nội dung họ đang đăng? Họ có tập trung hơn vào việc hướng mọi người đến trang đích, dẫn đến các khách hàng tiềm năng mới không? Hay họ đăng nội dung trực quan để thúc đẩy sự tương tác và nhận thức về thương hiệu?

Bao nhiêu nội dung này là nguyên bản? Họ có chia sẻ nội dung được tuyển chọn từ các nguồn khác không? Những nguồn này có phải là cộng tác viên thường xuyên không? Giọng điệu tổng thể của nội dung là gì?

Làm thế nào để đối thủ cạnh tranh của bạn tương tác với những người theo dõi họ? Tần suất người theo dõi tương tác với nội dung của họ như thế nào?

Sau khi bạn thu thập dữ liệu này, hãy tạo điểm tổng thể cho chất lượng nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn. Điều này sẽ giúp bạn so sánh các đối thủ cạnh tranh còn lại bằng cách sử dụng thang điểm tương tự.

12. Thực hiện phân tích SWOT để tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của họ

Khi bạn đánh giá từng thành phần trong phân tích đối thủ cạnh tranh (kinh doanh, bán hàng và tiếp thị), hãy tập thói quen thực hiện phân tích SWOT đơn giản cùng một lúc.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ ghi chú lại điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa của đối thủ cạnh tranh bất cứ khi nào bạn đánh giá điểm tổng thể.

Một số câu hỏi để giúp bạn bắt đầu bao gồm:

 • Đối thủ cạnh tranh của bạn đang thực sự làm tốt điều gì? (Sản phẩm, tiếp thị nội dung, truyền thông xã hội , v.v.)
 • Đối thủ cạnh tranh của bạn có lợi thế ở đâu so với thương hiệu của bạn?
 • Điểm yếu nhất của đối thủ cạnh tranh của bạn là gì?
 • Thương hiệu của bạn có lợi thế hơn đối thủ ở đâu?
 • Họ có thể làm gì tốt hơn với?
 • Bạn sẽ coi đối thủ này là một mối đe dọa trong lĩnh vực nào?
 • Có những cơ hội nào trên thị trường mà đối thủ cạnh tranh của bạn đã xác định không?

Bạn sẽ có thể so sánh điểm yếu của họ với điểm mạnh của bạn và ngược lại. Bằng cách này, bạn có thể định vị công ty của mình tốt hơn và bạn sẽ bắt đầu khám phá ra các lĩnh vực cần cải thiện trong thương hiệu của chính mình.

>>>Xem thêm: Thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Leave a comment