88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Cách sở hữu nhà hợp pháp tại Việt Nam cho người nước ngoài

Người nước ngoài có được mua nhà tại Việt Nam không? Pháp luật Việt Nam quy định rằng người nước ngoài hoặc tổ chức nước ngoài có thể thuê, mua, thừa kế, nhận chuyển nhượng nhà ở thương mại theo dự án nhưng không thuộc các địa điểm cấm sở hữu nhà ở của người nước ngoài.

Tổ chức nước ngoài bao gồm doanh nghiệp nước ngoài, văn phòng đại diện nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, công ty quỹ có vốn đầu tư nước ngoài. Đối với cá nhân nước ngoài, họ phải có quyền hợp pháp vào Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hiện nay, một người nước ngoài có thể sở hữu nhiều hơn một tài sản nhờ Luật Nhà ở mới. Tuy nhiên, vẫn còn một số lượng hạn chế nhà ở mà một người nước ngoài hoặc một tổ chức nước ngoài có thể sở hữu trong các khu vực cụ thể.

mua nhà ở việt nam

Yêu cầu sở hữu nhà tại Việt Nam

Để mua nhà tại Việt Nam, bạn phải đáp ứng một trong hai yêu cầu: được phép nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam hoặc đầu tư vào dự án xây dựng nhà ở trong nước.

1. Cá nhân được phép nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam

 • Không có đặc quyền hoặc miễn trừ ngoại giao

2. Cá nhân nước ngoài muốn đầu tư vào các dự án

 • Nhận giấy chứng nhận đầu tư
 • Sở hữu nhà ở theo dự án theo Luật Nhà ở Việt Nam
 • Không bao gồm các công trình thuộc lĩnh vực liên quan đến quốc phòng, an ninh

Quyền và nghĩa vụ sở hữu nhà tại Việt Nam

Theo quy định của Luật Nhà ở tại Việt Nam, người nước ngoài hoặc pháp nhân nước ngoài phải tuân thủ một số nghĩa vụ khi sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Họ cũng đủ điều kiện để được hưởng các quyền cụ thể với tư cách là chủ nhà.

 • Người nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài không được sở hữu quá 250 căn nhà kể cả nhà liên kế và biệt thự hoặc thuê / mua / thừa kế / nhận chuyển nhượng trên 30% số căn hộ trong cùng một tòa nhà chung cư
 • Quyền sở hữu nhà đối với cá nhân nước ngoài chỉ có thời hạn không quá 50 năm theo thỏa thuận, kể từ ngày nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
 • Cá nhân nước ngoài đủ điều kiện để được sở hữu nhà ở vĩnh viễn nếu họ kết hôn với người Việt Nam
 • Quyền sở hữu nhà của người nước ngoài tương tự như quyền của công dân Việt Nam
 • Quyền sở hữu nhà ở đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ có giá trị trong thời hạn ghi trên giấy chứng nhận đầu tư, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Cách mua nhà tại Việt Nam

Dưới đây là các bước nguyên tắc để cá nhân nước ngoài hoặc pháp nhân nước ngoài mua nhà tại Việt Nam:

 1. Chọn tài sản và ký hợp đồng đặt chỗ. Bạn nên xem xét hợp đồng đặt phòng của bạn với sự giúp đỡ của một chuyên gia trước khi ký.
 2. Trả tiền đặt cọc cho người bán tài sản.
 3. Nhờ một chuyên gia thẩm định để tiến hành kiểm tra lý lịch. Những thứ cần kiểm tra bao gồm danh tính của người bán, giấy chứng nhận đăng ký, giấy chứng nhận tài sản, giấy chứng nhận quyền sở hữu và những thứ khác.
 4. Xác nhận giao dịch bằng cách ký hợp đồng mua bán nhà đất. Nhờ phiên dịch viên tiếng Việt kiểm tra nội dung hợp đồng trước khi ký.
 5. Thanh toán phí và thuế tại văn phòng thuế địa phương nơi có tài sản. Người bán sẽ trả thuế thu nhập và người mua sẽ trả lệ phí trước bạ.
 6. Xin giấy chứng nhận quyền sở hữu.

>>Xem thêm bài viết liên quan khác:

Leave a comment