88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

7 vấn đề mà các công ty nước ngoài tại Việt Nam phải đối mặt

Tại Việt Nam, người nước ngoài được phép thành lập và sở hữu công ty của mình thông qua đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp ra nước ngoài. Các doanh nghiệp do người nước ngoài làm chủ hoàn toàn hoặc tham gia liên doanh với các doanh nghiệp trong nước tại Việt Nam được coi là đầu tư trực tiếp ra nước ngoài.

Lập nghiệp ở nước ngoài là ước mơ và nguyện vọng của nhiều người nước ngoài. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề tiềm ẩn, thách thức và sự chậm trễ khi thành lập công ty tại Việt Nam.

Trong khi nền kinh tế Việt Nam đang phát triển vượt bậc và chính phủ Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều để nới lỏng thủ tục cho người nước ngoài, vẫn còn một loạt các vấn đề điển hình mà người nước ngoài phải vượt qua.

Những vấn đề này thường xuyên xảy ra trong quá trình đăng ký công ty hoặc ngay sau khi người nước ngoài hoàn thành việc thành lập công ty mới của họ.

Tư vấn Kim Cương đã tổng hợp 7 vấn đề phổ biến nhất mà các công ty nước ngoài mới thành lập của Việt Nam phải đối mặt. Chúng tôi muốn giúp bạn tránh những sai lầm và chi phí không đáng có cho việc thành lập công ty của bạn tại Việt Nam.

vấn đề khi thành lập công ty tại việt nam

Thành lập công ty tại Việt Nam: 7 vấn đề phổ biến nhất

1. Vấn đề khoản vay

Chủ doanh nghiệp nước ngoài phải trả các khoản vay của họ thông qua tài khoản vốn đã đăng ký của công ty họ. Ngoài ra, các khoản vay không được lập chứng từ phải chịu nghĩa vụ thuế do cơ quan thuế coi các khoản vay là doanh thu của công ty.

2. Phát hành vốn đăng ký

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC) , nhà đầu tư nước ngoài phải chuyển vốn đăng ký của công ty mình vào tài khoản vốn của công ty trong vòng 90 ngày làm việc. Vì vốn đã được đăng ký, nên số tiền phải giống như số vốn được nêu trên ERC.

3. Vấn đề thanh tra thuế

Sau khi GCNĐKDN được cấp, cơ quan thuế tại Việt Nam sẽ đến địa điểm kinh doanh của bạn để xác minh rằng bạn có hoạt động và kinh doanh hợp pháp. Bắt buộc phải có bảng điều khiển màu xanh lam chính thức của doanh nghiệp của bạn và các nhân viên và người đại diện hợp pháp của bạn có mặt.

4. Vấn đề nộp thuế giấy phép kinh doanh

Nếu không nộp thuế môn bài đúng hạn có thể bị phạt như phạt tiền mặc dù số tiền nộp không lớn. Bạn cũng có thể cần phải dành một khoảng thời gian đáng kể để khắc phục sự cố.

5. Vấn đề thanh toán tiền mặt

Tại Việt Nam, bạn chỉ có thể thanh toán bằng tiền mặt với số tiền tối đa là 20 triệu đồng, tương đương 850 đô la Mỹ. Số tiền lớn hơn US $ 850 phải được thực hiện thông qua chuyển khoản ngân hàng. Nếu không làm như vậy có nghĩa là cơ quan thuế có thể không khấu trừ chi phí từ lợi nhuận kinh doanh của bạn, dẫn đến thuế thu nhập doanh nghiệp không thuận lợi.

6. Vấn đề đăng ký VAT

Khi đăng ký thuế GTGT, bạn cũng phải xác định phương pháp hạch toán thuế GTGT của công ty mình. Bạn sẽ không thể nhận được tiền hoàn lại VAT nếu không có phương thức thanh toán VAT nào được xác định.

7. Vấn đề về Báo cáo Tuân thủ

Các lĩnh vực chính phủ khác nhau ở Việt Nam sẽ yêu cầu doanh nghiệp của bạn cung cấp một số báo cáo bắt buộc. Điều này cũng áp dụng cho việc thành lập công ty mới tại Việt Nam ngay cả khi doanh nghiệp mới của bạn chưa có doanh thu hoặc nhân viên. Các công ty nước ngoài cũng bắt buộc phải nộp báo cáo kiểm toán hàng năm cho cơ quan có thẩm quyền trước khi phân phối lợi nhuận.

Tư vấn Kim Cương là đối tác đăng ký kinh doanh của bạn tại Việt Nam

Các cố vấn thành lập công ty của Kim Cương tại Việt Nam giúp bạn thiết lập pháp nhân phù hợp nhất cho loại hình kinh doanh của bạn trong nước.

Các dịch vụ của chúng tôi bao gồm đăng ký công ty, đăng ký giấy chứng nhận và giấy phép, thuê ngoài thư ký công ty, cũng như các dịch vụ tư vấn doanh nghiệp.

Đội ngũ chuyên nghiệp của chúng tôi cung cấp các dịch vụ thành lập công ty phù hợp cho nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước muốn thành lập công ty đơn giản và dễ dàng cũng như các dịch vụ liên quan đến thành lập công ty khác.

Việc thành lập công ty tại Việt Nam phải là bước đệm để bạn mở rộng hoạt động kinh doanh chứ không phải là gánh nặng cản trở sự phát triển kinh doanh của bạn.

Tập trung vào công việc kinh doanh của bạn, không phải thủ tục giấy tờ. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để thành lập công ty của bạn tại Việt Nam qua biểu mẫu bên dưới.

Leave a comment