88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Những thách thức khi kinh doanh ở Việt Nam?

Có những lý do khiến hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trở nên hấp dẫn đối với các doanh nhân và nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam là một trong những nền kinh tế mới nổi quan trọng ở châu Á ngày nay, nhờ cải cách kinh tế và sự giàu có ngày càng tăng.

Về trung và dài hạn, dự báo kinh tế nước ta sẽ tiếp tục tăng trưởng hơn 6% mỗi năm. Sự tiến bộ này được thúc đẩy bởi dân số trẻ, có học thức ngày càng tăng và thị trường nội địa đang mở rộng. Hơn nữa, Việt Nam có tầng lớp trung lưu phát triển nhanh nhất trong toàn bộ khu vực Đông Nam Á.

Nền kinh tế ‘con hổ’ mới nhất châu Á là tên gọi mới của Việt Nam, vì nền kinh tế nước ta hiện đang theo bước chân của Hàn Quốc, Singapore, Hồng Kông và Đài Loan. Vì lý do đó, Việt Nam đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) khi nhiều nhà đầu tư nhận ra cơ hội trong môi trường đầu tư phát triển mạnh mẽ này.

Tuy nhiên, kinh doanh ở Việt Nam không phải không có những thách thức. Bài viết này xác định những thách thức lớn mà các chủ doanh nghiệp nên sẵn sàng trước khi bạn bắt đầu thành lập doanh nghiệp của mình tại Việt Nam.

những khó khăn khi kinh doanh

I.Thành lập công ty tại Việt Nam

Việt Nam được xếp hạng thứ 104 về mức độ dễ dàng khởi nghiệp và thứ 69 về mức độ dễ dàng của hoạt động kinh doanh trên thế giới.

Mặc dù cải cách vẫn đang diễn ra, vẫn có một số yêu cầu nhất định bạn phải đáp ứng trước khi có thể thành lập công ty, chẳng hạn như:

  • Địa chỉ công ty và hợp đồng thuê đã ký cho công ty của bạn là bắt buộc trước khi bạn có thể đăng ký pháp nhân của mình
  • Các hạn chế được áp dụng đối với một số khoản đầu tư nước ngoài vào một số lĩnh vực nhất định như các doanh nghiệp kinh doanh hóa chất, thuốc, khoáng sản, pháo và một số doanh nghiệp sinh học cụ thể. Các lĩnh vực này bị cấm đầu tư nước ngoài.

1.Tiền Việt Nam

Tỷ giá hối đoái ổn định giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ, có lợi cho các đối tác thương mại. Do đó, đồng Việt Nam được coi là một trong những đồng tiền châu Á ổn định nhất đối với các khoản đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, chính phủ quy định rất chặt chẽ các giao dịch liên quan đến ngoại tệ: việc kiểm soát dòng ngoại tệ vào được nới lỏng hơn so với dòng ra của chúng.

2.Tiếng Việt được sử dụng trong thủ tục giấy tờ

Tất cả các thủ tục báo cáo và nộp hồ sơ, bao gồm cả giấy phép, phải được viết bằng tiếng Việt. Đối với các tài liệu bằng tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác phải được dịch sang tiếng Việt thông qua bản dịch có chứng thực tại Tòa án nước sở tại. Nó không dừng lại ở đây. Sau đó, các tài liệu dịch đã được chứng nhận phải được xác nhận bởi đại sứ quán Việt Nam.

3.Thuế ở Việt Nam

Mặc dù hệ thống thuế phức tạp của Việt Nam đang được cải cách, vẫn có 10 khoản thuế doanh nghiệp phải nộp hàng năm. Các loại thuế khác cũng bao gồm VAT và bảo hiểm xã hội.

Thông qua cải cách, Chính phủ Việt Nam dự định sẽ đơn giản hóa mọi thủ tục tính thuế và kê khai, loại bỏ các vấn đề thuế chưa rõ ràng nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.

Cơ quan có thẩm quyền cũng phải làm rất nhiều việc liên quan đến việc cải tiến công nghệ báo cáo thuế như khai thuế điện tử.

4.Thiếu minh bạch và quan liêu

Mặc dù đất nước đang trải qua một bước chuyển mình mạnh mẽ về nền kinh tế; tình trạng quan liêu và thiếu minh bạch của các quy định vẫn còn phổ biến ở Việt Nam.

Quyền tài phán chồng chéo của Việt Nam giữa các bộ dẫn đến thiếu nhất quán trong chính sách cũng như thiếu minh bạch tài chính doanh nghiệp, điều này cũng có thể gây ra nhiều thách thức.

5.Thanh toán bằng tiền mặt

Việt Nam phụ thuộc nhiều vào tiền mặt để thanh toán trong nước. Hơn 90% giao dịch của đất nước được thực hiện bằng tiền mặt do thiếu hệ thống máy ATM và máy ATM không dùng tiền mặt đáng tin cậy và đáng tin cậy.

Các ngân hàng trong nước bị phá sản cũng tạo thêm thách thức cho người Việt Nam trong việc áp dụng và tin tưởng các loại phương thức thanh toán khác.

Tuy nhiên, chính phủ đặt mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia không dùng tiền mặt vào năm 2020 với kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng của hệ thống này.

||Xem thêm: Thành lập doanh nghiệp vốn nước ngoài tại Việt Nam

Leave a comment