88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Sử dụng nhân viên trong và ngoài nước tại Việt Nam

Để khởi đầu thành công ở Việt Nam, bạn sẽ cần thuê một đội ngũ nhân sự giỏi .

Tuyển dụng tại Việt Nam: tuyển dụng nhân tài trong nước

Vì có 1,5 triệu thanh niên tham gia thị trường lao động mỗi năm, thế mạnh lớn nhất của thị trường lao động địa phương là số lượng lao động cần cù và kiên cường.

Mặt khác, có khoảng cách về kỹ năng do các kỹ năng kỹ thuật và ngôn ngữ mà nhiều nhà tuyển dụng nước ngoài yêu cầu đang thiếu.

Giáo dục sau trung học phổ thông

Giáo dục đại học của Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và khoảng 30% thanh niên đi học đại học. Chất lượng vẫn kém so với các nước châu Á khác vì không có trường đại học nào lọt vào top 350 trường hàng đầu châu Á (Indonesia có 4, Thái Lan 1). Theo các chuyên gia, vấn đề chính là giáo dục chỉ tập trung vào lý thuyết, tách rời khỏi khu vực kinh doanh và thiếu giáo viên dẫn đến việc thuê sinh viên mới tốt nghiệp làm giáo viên. Kết quả là, khoảng 200.000 sinh viên mới tốt nghiệp có bằng cử nhân vẫn thất nghiệp trong năm 2017. Hơn nữa, Việt Nam có tỷ lệ thất nghiệp tương đối thấp là 3,18% (2017).

Trong số các trường đại học công lập tốt nhất có Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học & Công nghệ Hà Nội và Đại học Cần Thơ. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng có thể muốn xem xét sinh viên tốt nghiệp của các trường đại học nước ngoài như Đại học Raffles (Singapore), RMIT (Úc) và những trường khác đào tạo ra những sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng tiếng Anh tốt và giáo dục thực tế hơn.

Tiếng Anh

Mặc dù chương trình giáo dục bắt buộc ở các trường tiểu học ở Việt Nam, một phần rất nhỏ dân số Việt Nam thực sự có thể nói tiếng Anh. Ngoài ra, bản chất thanh điệu của tiếng Việt, trường hợp giọng tiếng Anh khá dày.

Lương

Mức lương ở Việt Nam khiến đất nước trở nên thú vị đối với hoạt động sản xuất và thuê ngoài một số hoạt động. Mức lương tối thiểu tùy thuộc vào khu vực và có thể dao động từ 125 USD đến 180 USD.

Khu vựcMức lương tối thiểu (VND)Mức lương tối thiểu (USD)
1 – Hà Nội và TP.4,18 triệu180
2 – Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng và các vùng nông thôn của Hà Nội và TP.3,71 triệu160
3 Vị trí ít đô thị hóa hơn3,25 triệu140
4 Phần lớn là khu vực nông thôn2,92 triệu126

Mức lương của các chuyên gia kinh doanh sẽ cao hơn đáng kể, nhưng vẫn rất cạnh tranh với những người ở Trung Quốc hoặc Singapore.

Kế toán với 2 năm xpTP.HCM Việt NamThượng hải
Trung Quốc
Singapore
Mức lương hàng tháng (SGD)70020004000

Dòng vốn đầu tư nước ngoài đang đẩy giá của họ lên cao vì không chỉ các MNO mà nhiều công ty quốc tế sẽ sẵn sàng trả quá giá thị trường để thu hút hoặc duy trì đội ngũ nhân viên nói tiếng Anh có trình độ.

Tuyển dụng tại Việt Nam: tuyển dụng người nước ngoài

Đối với một số kỹ năng hoặc chuyên môn kỹ thuật cụ thể, bạn có thể muốn tuyển dụng người nước ngoài. Đây là điều tương đối dễ dàng ở Việt Nam so với các nước trong khu vực, đặc biệt là đối với lao động ngắn hạn (dự án tối đa 90 ngày).

Việc làm ngắn hạn

Nếu một nhân viên nước ngoài phải làm việc ngắn hơn ba tháng, Việt Nam chỉ yêu cầu thị thực kinh doanh. Để xin thị thực kinh doanh, cần phải có người bảo lãnh. Điều này có thể được cấp bởi nhà tuyển dụng hoặc bởi một nhà cung cấp như công ty Kim Cương.

Làm việc lâu dài

Đối với công việc lâu hơn 3 tháng , một nhân viên nước ngoài cần phải có được kinh nghiệm làm việc . Công ty tuyển dụng phải đưa ra lý do tuyển dụng người nước ngoài, tuy nhiên các lý do được chấp nhận là kỹ năng không có ở Việt Nam, kiến ​​thức về một ngoại ngữ cụ thể hoặc thậm chí kinh nghiệm quốc tế. Công ty cần gửi lý do này cùng với báo cáo lao động 30 ngày trước khi thuê người nước ngoài. Sau đó, công ty sẽ nộp báo cáo sử dụng lao động 2 lần / năm và báo cáo lao động nước ngoài 4 lần / năm.

Đơn xin giấy phép lao động

Để xin giấy phép lao động, cần có các tài liệu sau:

  • Giấy chứng nhận y tế
  • Giấy chứng nhận kinh nghiệm làm việc (kinh nghiệm làm việc phải được chủ nhân của bạn xác nhận)
  • Bản sao hợp pháp hóa hộ chiếu
  • Tiền án không quá sáu tháng

Tạm trú tại Việt Nam (TRC)

Chỉ riêng giấy phép lao động không có nghĩa là cho phép cư trú, cần phải có thêm thị thực hoặc giấy phép cư trú . Như vậy, sau khi có giấy phép lao động thành công, người lao động nước ngoài sẽ phải xin cấp thẻ tạm trú có giá trị như giấy phép lao động. Việc phát hành mất khoảng một tuần.

Giấy phép lái xe việt nam cho người nước ngoài

Người nước ngoài có thể thường sử dụng tài xế địa phương có kỹ năng lái xe trong giao thông địa phương và các quy tắc đường bộ cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn muốn lái ô tô hoặc đi xe máy tại Việt Nam, bạn có thể muốn có bằng lái xe địa phương. Chỉ người dân Việt Nam mới được phép đăng ký giấy phép lái xe địa phương. Do đó, sau khi nhận được thẻ tạm trú (TCR), bạn sẽ đủ điều kiện để được cấp giấy phép lái xe có giá trị đến hết thời hạn của thẻ tạm trú.

Thuế và bảo hiểm và tính lương tận nhà cho nhân viên trong và ngoài nước

Địa phươngNgười nước ngoài
Bảo hiểm xã hội17,5%3,5%
Bảo hiểm y tế3,0%3,0%
Bảo hiểm thất nghiệp1,0%0,0%
Tổng gánh nặng của người sử dụng lao động21,5%6,5%
Thuế thu nhập cá nhân5-35%5-35%
Bảo hiểm xã hội8.0%0,0%
Bảo hiểm y tế1,5%1,5%
Bảo hiểm thất nghiệp1,0%0,0%
Phí công đoàn2,0%2,0%
Tổng gánh nặng của nhân viên17,5% – 47,5%8,5% – 38,5%
TỔNG BURDEN39% – 69%15% – 45%

Lưu ý: Nếu người nước ngoài không cư trú, thuế suất cố định là 20%.

Các ví dụ sau minh họa phép tính:

Đối với một nhân viên địa phương có mức lương gộp 1.000 USD, thu nhập ròng sẽ là 834 USD và tổng chi phí cho người sử dụng lao động sẽ là 1.215 USD.

Đối với một người nước ngoài có cùng mức lương, tổng chi phí cho người sử dụng lao động sẽ là 1,065 USD và tiền lương mang về nhà sẽ là 911 USD.

Bảo hiểm xã hội cho người nước ngoài và Nghị định 143/2018

Nghị định 143/2018 đã có hiệu lực từ tháng 12/2018 quy định người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động nước ngoài. Bắt đầu từ tháng 1 năm 2022, tỷ lệ cho nhân viên trong nước và nước ngoài phải bằng nhau. Việc đóng bảo hiểm xã hội sẽ cho phép người nước ngoài được hưởng lương hưu sau khi nghỉ hưu tại Việt Nam hoặc nhận lương hưu một lần khi rời Việt Nam.

Xem thêm: Cần chuẩn bị gì để có hợp đồng lao động tại Việt Nam

Leave a comment