88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Cần chuẩn bị gì để có hợp đồng lao động tại Việt Nam

Tất cả các công ty ở Việt Nam, bất kể quy mô của họ, đều phải có hợp đồng lao động cho cả nhân viên nước ngoài và nhân viên trong nước. Hợp đồng lao động là vô cùng quan trọng ở Việt Nam vì nó quy định quyền và nghĩa vụ của cả người sử dụng lao động và người lao động.

Các tổ chức tại Việt Nam thuê người lao động không có hợp đồng lao động sẽ bị phạt nặng tới 20 triệu đồng / trường hợp. Vì hợp đồng lao động rất quan trọng nên bài viết này sẽ hướng dẫn bạn những điều bạn cần chuẩn bị để làm hợp đồng lao động tại Việt Nam.

chuẩn bị làm hợp động lao động

Các yếu tố quan trọng cần có trong hợp đồng lao động tại Việt Nam

Soạn thảo hợp đồng lao động tại Việt Nam đòi hỏi bạn phải bao gồm một số điều quan trọng để giúp bảo vệ doanh nghiệp của bạn và người thuê mới của bạn.

Điều khoản và điều kiện tuyển dụng

Ở Việt Nam, hợp đồng tạm thời là hợp đồng lao động có thời hạn dưới ba tháng. Lưu ý rằng người giúp việc gia đình ở Việt Nam không yêu cầu hợp đồng lao động dưới dạng văn bản.

Khi cần thiết phải có hợp đồng lao động, Bộ luật Lao động Việt Nam quy định rằng tất cả các hợp đồng lao động phải bao gồm các nội dung sau đây và phải được soạn thảo bằng tiếng Việt. Bạn cũng có thể viết hợp đồng lao động bằng cả tiếng nước ngoài và tiếng Việt.

  • Tiền lương
  • Thời hạn hợp đồng
  • Giờ làm việc, làm thêm giờ và giờ nghỉ ngơi
  • Phạm vi công việc và mô tả
  • Vị trí nơi làm việc
  • Bảo hiểm xã hội của người lao động
  • Điều khoản và điều kiện về an toàn, vệ sinh lao động
  • Thông tin giấy phép lao động

Chấm dứt & sửa đổi hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động phải quy định cụ thể về điều kiện chấm dứt và sửa đổi hợp đồng.

a. Các loại và Điều kiện chấm dứt

Người sử dụng lao động phải tuân thủ các bước quy định để chấm dứt nhân viên. Các bước này bao gồm phát hành thư cảnh báo và thông báo trước về việc chấm dứt với một thời hạn quy định.

Người sử dụng lao động phải chứng minh cơ sở pháp lý về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không, việc chấm dứt hợp đồng có thể bị khiếu nại là sai theo pháp luật Việt Nam. Việc chấm dứt sai có thể dẫn đến các hình phạt như trả cho một nhân viên hai tháng lương.

b. Sửa đổi hợp đồng lao động

Hợp đồng lao động tại Việt Nam phải được soạn thảo bằng văn bản và có chữ ký của người sử dụng lao động và người lao động. Mọi điều chỉnh, sửa đổi hợp đồng lao động cũng phải được thực hiện bằng văn bản và có chữ ký của cả người sử dụng lao động và người lao động.

c. Chế độ nghỉ phép của người lao động và bảo hiểm xã hội

Cả người sử dụng lao động và người lao động đều phải đóng bảo hiểm xã hội theo mức quy định của Luật Lao động Việt Nam. Quỹ bảo hiểm xã hội trợ cấp cho người lao động khi nghỉ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, hưu trí, ốm đau, bệnh nghề nghiệp.

d. Thuế thu nhập cá nhân và phúc lợi xã hội

Đó là một yêu cầu theo luật định đối với người sử dụng lao động phải khấu trừ và đóng thuế thu nhập của người lao động theo mức quy định theo Luật Lao động Việt Nam. Nhân viên là những người chịu trách nhiệm về bất kỳ khoản thuế phát sinh nào đến hạn và nộp thuế vào cuối năm.

Đối với hợp đồng lao động có thời hạn làm việc trên ba tháng, người sử dụng lao động có thể khấu trừ và đóng bảo hiểm xã hội. Trợ cấp bảo hiểm xã hội mà người sử dụng lao động khấu trừ để nghỉ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động, hưu trí, bệnh nghề nghiệp và tử tuất.

Đối với hợp đồng lao động dưới ba tháng, tiền lương tự đóng bảo hiểm xã hội và người lao động chịu trách nhiệm thanh toán.

e. Thanh toán thôi việc và giải quyết tranh chấp

Nếu người lao động đã hoàn thành 12 tháng làm việc tại một công ty ở Việt Nam, họ có đủ điều kiện để được trợ cấp thôi việc trong vòng 7 ngày, tương đương 50% tiền lương hàng tháng của họ cho mỗi năm hoàn thành công việc.

Tất cả các doanh nghiệp ở Việt Nam phải thành lập Hội đồng hoà giải lao động để quản lý các tranh chấp lao động. Cả người sử dụng lao động và người lao động cũng có thể đưa một số vụ việc nhất định ra tòa để giải quyết.

Tư vấn Kim Cương có thể hỗ trợ soạn thảo hợp đồng lao động như thế nào tại việt nam

Dịch vụ soạn thảo hợp đồng lao động của Tư vấn Kim Cương nêu chi tiết các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động.

Đội ngũ chuyên gia pháp lý với hàng chục năm kinh nghiệm của chúng tôi đảm bảo rằng việc gửi hợp đồng lao động đã soạn thảo của bạn tại Việt Nam là đáng tin cậy, chính xác và hướng đến kết quả. Việc soạn thảo hợp đồng lao động hiệu quả của chúng tôi giúp bạn ngăn ngừa các vấn đề tiềm ẩn thường xảy ra khi tuyển dụng mới.

Hơn nữa, Tư vấn Kim Cương có thể hỗ trợ xem xét hợp đồng pháp lý và cung cấp cho bạn lời khuyên pháp lý toàn diện để quyền lợi của bạn được bảo vệ đầy đủ trước khi thực hiện hợp đồng. Bảo vệ doanh nghiệp của bạn nên bắt đầu ngay hôm nay.

Leave a comment