88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Phân tích thị trường, ghi nhãn, tuyên bố, đóng gói và quảng cáo mỹ phẩm tại Việt Nam

Không thể phủ nhận sự phát triển nhanh chóng của ngành mỹ phẩm Việt Nam. Dân số trung lưu Việt Nam ngày càng gia tăng, dẫn đến sự tăng trưởng đáng kể của thị trường mỹ phẩm khi nhu cầu về mỹ phẩm, đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc cá nhân và làm đẹp, đã tăng lên trong vài năm qua tại Việt Nam.

Sự phát triển nhanh chóng này đã thu hút vô số các nhà đầu tư, cả trong và ngoài nước. Theo báo cáo từ Nielsen, thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam đã đạt con số đáng kinh ngạc là 15 nghìn tỷ đồng (704,2 triệu USD) cho doanh thu hàng năm.

Kết quả khả quan này còn được hỗ trợ thêm bởi chi tiêu bình quân đầu người của đất nước cho mỹ phẩm, trung bình là 4 USD / người mỗi năm. Nếu so sánh với một quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan có mức chi tiêu bình quân 20 USD / người / năm, thì tiềm năng tăng trưởng rất lớn của thị trường mỹ phẩm Việt Nam được kỳ vọng, đặc biệt với sự thay đổi trong hành vi và sở thích của người Việt.

Bài viết này cố gắng trình bày sự phát triển của thị trường mỹ phẩm Việt Nam và cung cấp thông tin chi tiết về ghi nhãn, công bố, bao bì và quảng cáo các sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam.

thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam

Tổng quan thị trường mỹ phẩm Việt Nam

Theo báo cáo do Mintel thực hiện, năm 2018 thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam đạt 2,55 tỷ USD. Nếu so với năm 2016, thị trường mỹ phẩm chỉ đạt 1,78 tỷ USD, có thể thấy thị trường mỹ phẩm Việt Nam đã tăng trưởng vượt bậc như thế nào. Hơn nữa, khi so sánh với các ngành khác, ngành mỹ phẩm có tốc độ tăng trưởng cao nhất.

Ngoài ra, thị trường cũng được kỳ vọng sẽ đạt được mức tăng trưởng toàn diện trong tương lai gần khi GDP tăng trên 6% hàng năm. Dự kiến ​​dân số trung lưu của Việt Nam sẽ đạt 33 triệu người vào năm 2020.

Nói đến thương hiệu mỹ phẩm, các thương hiệu mỹ phẩm nước ngoài vẫn đang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam với hơn 400 cơ sở kinh doanh mỹ phẩm nước ngoài hiện đang được điều hành, theo báo cáo từ Hội Mỹ phẩm Thành phố Hồ Chí Minh. Con số này bằng 90% thị phần Việt Nam. Trong số 400 doanh nghiệp mỹ phẩm nước ngoài, các thương hiệu Hàn Quốc chiếm vị trí cao nhất (30%), tiếp theo là các thương hiệu đến từ các nước Châu Âu (23%), Nhật Bản (17%), Thái Lan (13%), Mỹ (10%) và các nước khác (7%). ).

Rất nhiều người trong nước ưa chuộng mỹ phẩm Hàn Quốc vì ngoài giá cả phải chăng, các thương hiệu Hàn Quốc thường gắn với chất lượng cao và sự trẻ trung, như quảng cáo có thể thấy.

Đối với các thương hiệu mỹ phẩm trong nước, các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất tại Việt Nam thường được xuất khẩu sang các nước Châu Á khác với sản lượng bán ra thấp hơn. Mặc dù vậy, một số thương hiệu nội địa đang nỗ lực và chiếm được cảm tình của người dân Việt Nam như Lan Hảo (Thorakao), Công ty CP Mỹ phẩm Sài Gòn và Công ty CP Phố Sao Thái.

Bạn có thể tự hỏi lý do đằng sau thị phần nhỏ mà các thương hiệu địa phương sở hữu tại Việt Nam. Nguyên nhân chính là do khả năng tài chính còn hạn chế. Vì vậy, không có cách nào để họ theo đuổi các hoạt động tiếp thị, nghiên cứu và phát triển hơn nữa cũng như quảng cáo các sản phẩm mỹ phẩm của mình. Mặc dù chất lượng mỹ phẩm trong nước thực sự tốt như mỹ phẩm nước ngoài nhưng họ không biết cách xây dựng thương hiệu và tiếp thị sản phẩm của mình.

Tin vui cho các nhà đầu tư nước ngoài, tiềm năng đầu tư vào ngành mỹ phẩm tại Việt Nam đang tăng lên do thuế nhập khẩu mỹ phẩm giảm. Chính phủ Việt Nam đã ký kết các hiệp định thương mại với nhiều quốc gia như một nỗ lực để nâng cơ hội đầu tư lên một tầm cao mới. Thông qua các hiệp định, thuế suất mỹ phẩm nhập khẩu sẽ giảm tối đa 5%.

Quy định chi tiết về mỹ phẩm việt nam

Sản phẩm mỹ phẩm được định nghĩa là sản phẩm được sử dụng trên cơ thể con người. Vì vậy, chúng được quản lý chặt chẽ tại Việt Nam.

Theo quy định của Việt Nam trong lĩnh vực mỹ phẩm, tuân theo Chỉ thị Mỹ phẩm ASEAN, tất cả các sản phẩm mỹ phẩm đều phải đăng ký trước khi được nhập khẩu, phân phối và bán ở bất kỳ đâu tại Việt Nam.

Cơ quan cấp phép đăng ký sản phẩm mỹ phẩm chính là Cục Quản lý Dược (DAV), trực thuộc Bộ Y tế Việt Nam (BYT). Điều quan trọng cần lưu ý là mỗi sản phẩm mỹ phẩm có một SKU khác nhau phải được đăng ký riêng để được bán trong nước. Đối với việc đăng ký sản phẩm mỹ phẩm, nó khá linh hoạt vì có thể được thực hiện bởi một cá nhân hoặc một tổ chức, với điều kiện người đăng ký là chủ sở hữu sản phẩm của sản phẩm mỹ phẩm hoặc người được chủ sở hữu chỉ định hợp pháp.

Số công bố sản phẩm cho mỹ phẩm

Khi việc đăng ký sản phẩm mỹ phẩm đã được BYT phê duyệt, số công bố sản phẩm cho từng sản phẩm mỹ phẩm sẽ được cấp dưới dạng phiếu tiếp nhận.

Hơn nữa, cũng bắt buộc phải có Tệp Thông tin Sản phẩm (PIF) cho mọi sản phẩm mỹ phẩm sẽ được phân phối. Một PIF phải chứa các thông tin như tóm tắt sản phẩm và các tài liệu hành chính, chất lượng sản phẩm, chất lượng vật liệu và hiệu quả / hiệu quả và an toàn

Yêu cầu đối với ghi nhãn mỹ phẩm tại việt nam

Theo Chỉ thị về mỹ phẩm ASEAN, thông tin phải có trên nhãn bao bì của mỗi sản phẩm mỹ phẩm được bán tại Việt Nam phải bao gồm những điều sau:

 • Tên và chức năng của sản phẩm, trừ khi hình thức trình bày của sản phẩm đã được hiển thị rõ ràng chức năng của sản phẩm
 • Hướng dẫn sử dụng
 • Thành phần đầy đủ của công thức sản phẩm. Tất cả các thành phần phải được công bố rõ ràng theo các danh pháp quốc tế mới nhất
 • Nước xuất xứ nơi sản phẩm được sản xuất
 • Trọng lượng và khối lượng trong Hệ thống Đế quốc Anh hoặc Hệ thống Đơn vị Quốc tế
 • Tên và chỉ dẫn của cá nhân hoặc tổ chức chịu trách nhiệm phân phối và bán sản phẩm. Các tài liệu này phải được thể hiện bằng tiếng Việt phù hợp với Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Các thông tin khác trên nhãn có thể được viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt
 • Định lượng được trình bày với trọng lượng hoặc thể tích, liên quan đến hệ thống đồng hồ đo hoặc hệ thống của Anh
 • Số lô sản xuất
 • Ngày sản xuất hoặc ngày hết hạn phải được ghi rõ ràng và chính xác theo định dạng DD / MM / YYYY hoặc MM / YYYY. Có thể bao gồm hướng dẫn liên quan đến độ ổn định của sản phẩm nếu cần
 • Đối với những sản phẩm có hạn sử dụng dưới 30 tháng thì bắt buộc phải ghi ngày hết hạn trên nhãn.
 • Tuyên bố cảnh báo về an toàn sử dụng (nếu cần)

Tất cả các nhãn phải được in rõ ràng trên bao bì, để người tiêu dùng có thể dễ dàng nhìn thấy. Thông tin không được chặn hoặc tách khỏi bao bì của sản phẩm mỹ phẩm.

Yêu cầu đối với công bố mỹ phẩm

Ở Việt Nam, việc ghi nhãn không chỉ được coi là quan trọng. Mỗi sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam đều phải có công bố hợp lệ trước khi được phân phối hoặc bán trong nước. Do đó, cần phải có sự chấp thuận của các yêu cầu cho cơ quan liên quan.

Được phép yêu cầu quyền lợi, miễn là có bằng chứng và báo cáo. Đối với các lợi ích y học hoặc điều trị, việc phê duyệt tùy thuộc vào đánh giá cá nhân của cơ quan quốc gia.

Bạn không được phép đưa ra các xác nhận quyền sở hữu bao gồm loại bỏ sẹo và phục hồi lão hóa (đối với sản phẩm dành cho da), ngăn rụng tóc và loại bỏ gàu vĩnh viễn (đối với sản phẩm dành cho tóc) và ngăn tiết mồ hôi (đối với chất khử mùi). 

Yêu cầu đối với quảng cáo mỹ phẩm

Việc quảng cáo mỹ phẩm trên bất kỳ phương tiện nào: đài, truyền hình, internet, báo, tạp chí, áp phích, sự kiện, … được quy định theo Luật Việt Nam và phải được phê duyệt trước khi đưa ra công chúng.

Nội dung quảng cáo mỹ phẩm phải phù hợp, không gây hiểu nhầm. Nó phải phù hợp với hiệu quả, độ an toàn và chất lượng của sản phẩm theo Chỉ thị Mỹ phẩm ASEAN.

Để được chấp thuận quảng cáo mỹ phẩm, cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Đơn đăng ký quảng cáo đã được điền.
 • Bản sao đăng ký sản phẩm mỹ phẩm có đóng dấu của chủ sở hữu sản phẩm hoặc tổ chức.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu.
 • Giấy ủy quyền của chủ sở hữu sản phẩm cho cá nhân hoặc tổ chức đăng ký quảng cáo.
 • Kịch bản quảng cáo với mô tả rõ ràng về âm nhạc, hình ảnh và nội dung được sử dụng.
 • Phụ đề tài liệu về đặc tính, công dụng của sản phẩm trong trường hợp nội dung quảng cáo và nội dung trình bày tại hội thảo, sự kiện giới thiệu mỹ phẩm thể hiện tính chất, công dụng của mỹ phẩm nằm ngoài nội dung đã trình bày trong báo cáo công bố sản phẩm mỹ phẩm.

>>Xem thêm: Thị Trường Dược Phẩm Việt Nam Có Quy Mô Và Triển Vọng Như Thế Nào?

Leave a comment