88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Làm thế nào để mở một quán cà phê ở Việt Nam

Thị trường quán cà phê ở Việt Nam đang bùng nổ, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Hội An và những nơi khác. Vì vậy, đối với nhiều doanh nhân, chưa bao giờ là thời điểm tốt hơn để bắt đầu mở cửa hàng cà phê của riêng mình, một trong những ý tưởng kinh doanh tốt nhất ở Việt Nam.

Không có gì ngạc nhiên khi văn hóa café đang mọc lên như nấm ở Việt Nam. Trước hết, Việt Nam có loại cà phê của riêng mình rất phổ biến trên thế giới; và thứ hai, văn hóa cà phê là truyền thống thú vị của đất nước.

Ở khắp các thành phố lớn của Việt Nam, bạn có thể thấy rất nhiều người Việt ngồi lê la quán cà phê hay cầm trên tay một cốc nước vui vẻ trên xe buýt, trên đường đi làm và thậm chí là chạy bộ trong công viên.

Bên cạnh truyền thống và văn hóa, sự gia nhập mới của các trung tâm mua sắm, khách sạn và địa điểm giải trí cũng thúc đẩy sự phát triển của các cửa hàng cà phê.

Tất nhiên, cũng giống như bất kỳ hoạt động kinh doanh nào khác, bạn cần chú ý đến luật pháp và quy định của đất nước và đảm bảo rằng bạn sẽ có thể tuân thủ chúng trước khi bắt đầu kinh doanh quán cà phê.

Tư vấn đầu tư Kim Cương sẽ cung cấp cho bạn một số bước quan trọng để thiết lập một quán cà phê tại Việt Nam trong bài viết này.

mởn quán cà phê tại việt nam

Ý tưởng kinh doanh nhỏ ở việt nam: mở quán cà phê

1. Thiết lập pháp nhân hợp pháp cho quán cà phê của bạn

Quá trình bắt đầu mở một quán cà phê đối với người nước ngoài khó khăn hơn một chút so với người dân địa phương. Với tư cách là người nước ngoài, bạn có hai lựa chọn: thành lập công ty nước ngoài hoặc mua cổ phần trong công ty Việt Nam.

Nếu bạn muốn thành lập công ty nước ngoài của riêng mình, bạn phải nộp hồ sơ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp .

Nếu bạn mua cổ phần từ một công ty trong nước, không cần phải có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khi được sự chấp thuận của Sở Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam.

2. Đạt được Chứng nhận An toàn Thực phẩm

Quán cà phê được coi là công ty kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Việt Nam, thuộc lĩnh vực kinh doanh có điều kiện theo Luật Việt Nam.

Vì vậy, bạn cần phải xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để thành lập quán cà phê của mình. Để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thành công, bạn sẽ phải nộp các giấy tờ sau:

 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
 • Công văn đề nghị chứng nhận an toàn thực phẩm
 • Giấy chứng nhận sức khỏe liên quan (chủ sở hữu và nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm)
 • Mô tả chi tiết về thiết bị, phương tiện và thiết bị tuân thủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm
 • Chứng chỉ huấn luyện an toàn thực phẩm

Tất cả các tài liệu phải được nộp cho Sở Y tế Việt Nam.

Sau khi bạn nộp đầy đủ hồ sơ, bộ sẽ công bố kết quả trong vòng 15 ngày làm việc. Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm sẽ được cấp nếu hồ sơ được chấp thuận; và một tuyên bố bằng văn bản kèm theo lời giải thích sẽ được đưa ra nếu đơn đăng ký bị từ chối.

3. Xem xét các chi tiết pháp lý khác

Ngoài các yêu cầu về thành lập quán cà phê và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn là nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam cũng phải lưu ý các chi tiết sau:

 • Tuyển dụng và đào tạo
 • Hợp đồng cho thuê quán cà phê của bạn
 • Kê khai, báo cáo và nộp thuế
 • Quyền sở hữu trí tuệ
 • Nhượng quyền thương mại
 • Hợp đồng với nhà cung cấp

Leave a comment