88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Kinh doanh có điều kiện

Bạn đang muốn tìm hiểu về kinh doanh có điều kiện là gì?. Bạn không biết liệu ngành nghề mình đang kinh doanh có thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không và những quy định cụ thể của Pháp luật với những ngành nghề đó. Vậy thì hôm nay, mời bạn tham khảo bài viết của Tư vấn đầu tư Kim Cương để tìm hiểu rõ hơn những vấn đề trên nhé!

Khái quát về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, có bao nhiêu ngành nghề kinh doanh là có điều kiện?

Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện
Các ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện được hiểu là các ngành, nghề kinh doanh có phụ thuộc và phải đáp ứng các điều kiện nhất định do các lý do về quốc phòng, an ninh trật tự quốc gia, an toàn và đạo đức xã hội cũng như sức khỏe của cộng đồng khi thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh của mình.

Theo Luật đầu tư mới nhất, số ngành nghề kinh doanh có điều kiện năm 2020 là 243 ngành nghề và được liệt kê, sửa đổi bổ sung cụ thể trong phụ lục 4 Luật Đầu từ năm 2014.

Quy định chung với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện năm 2020

Các luật, pháp định, nghị định quy định rõ ràng và cụ thể về điều kiện kinh doanh của các ngành nghề kinh doanh có điều kiện, và những quy định đó được ghi trong điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Bởi vậy, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện phải tuân theo quy định đó.

Các quy định về ngành nghề kinh doanh
Các quy định về ngành nghề kinh doanh

Các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh phải phù hợp với mục tiêu của nó, bên cạnh đó, các quy định phải được nêu một cách công khai, khách quan và minh bạch đồng thời giúp các nhà đầu tư tiết kiệm thời gian và chi phí tuân thủ.

Các ngành nghề thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện phải đăng đăng tải thông tin trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia với thông tin cụ thể và rõ ràng.

Việc công bố và điều kiện kinh doanh được chính phủ quy định rõ ràng và kiểm soát chặt chẽ.

Muốn kinh doanh ngành nghề có điều kiện phải đáp ứng những điều kiện nào?

Điều kiện để đáp ứng kinh doanh
Điều kiện để đáp ứng kinh doanh

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì cần đáp ứng những yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể là:

Điều kiện về giấy phép kinh doanh trong kinh doanh ngành nghề có điều kiện:

 • Giấy phép kinh doanh được hiểu là giấy tờ mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh nhằm cho phép họ được quyền thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh trong những lĩnh vực cụ thể. 
 • Có thể hiểu giấy phép kinh doanh là một giấy tờ có tính chất “thông hành”, nhờ có nó mà các tổ chức, doanh nghiệp được tự do kinh doanh trong khuôn khổ luật pháp hiện hành.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh

 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cũng là một trong những giấy tờ cần có khi chủ kinh doanh, các doanh nghiệp và công ty muốn thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Khi các doanh nghiệp, công ty kinh doanh đáp ứng được đủ các điều kiện liên quan về cơ sở vật chất hay nhân sự thì sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và chỉ khi có loại giấy tờ này thì cơ sở sản xuất mới được phép hoạt động kinh doanh ngành nghề mà mình đăng ký.
 • Một số loại giấy chứng nhận phổ biến ngày nay có thể kể đến như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm dành cho cơ sở bán đồ ăn, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy,…
Chứng nhận hành nghề của doanh nghiệp với cộng đồng
Chứng nhận hành nghề của doanh nghiệp với cộng đồng

Các chứng chỉ hành nghề liên quan

 • Chứng chỉ hành nghề như một loại giấy tờ chứng nhận về chuyên môn về ngành nghề mà người sở hữu tham gia kinh doanh.
 • Có nhiều loại chứng chỉ hành nghề được cấp khác nhau tùy và từng loại ngành nghề kinh doanh.

Yêu cầu về số vốn pháp định

 • Đối với các ngành nghề, lĩnh vực đòi hỏi chủ kinh doanh phải có trách nhiệm cao với số tài sản của doanh nghiệp phải đảm bảo đáp ứng những yêu cầu về số vốn pháp định theo quy định của pháp luật.

>>> Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho mọi người.

Thông tin liên hệ:

Công ty Tư vấn đầu tư Kim Cương

Cơ sở miền nam:

 • Địa chỉ: 88 Bàu Cát 3, P. 14, Q. Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
 • Phone: +84 908-550-737
 • E-mail: info@consultant-dtc.com
 • Giờ làm việc: Thứ 2 – Thứ 6: 8:00 – 17:30

Cơ sở miền bắc:

 • Địa chỉ: 164 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP Hà Nội
 • Phone: +84 908-550-737
 • E-mail: info@consultant-dtc.com
 • Giờ làm việc: Thứ 2 – Thứ 6: 8:00 – 17:30

Leave a comment