88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Các Quỹ Đầu Tư Lớn Tại Việt Nam

Thị trường tài chính Việt Nam hiện nay đã và đang xuất hiện nhiều các loại quỹ đầu tư khác nhau. Bên cạnh chứng khoán, ngoại tệ, vàng hay bất động sản, các loại hình quỹ đầu tư được vận hành bởi các công ty quản lý quỹ ra mắt hàng loạt và nhanh chóng thu hút các nhà đầu tư. Hôm nay, hãy cùng  Tư vấn Đầu tư Kim Cương tìm hiểu một cách chi tiết nhất về các loại quỹ đầu tư trên thị trường Việt Nam.

I, Khái niệm quỹ đầu tư

quỹ đầu tư là gì?

Quỹ đầu tư – nhiều người còn gọi là quỹ đại chúng, là loại quỹ với nguồn vốn được huy động từ nhiều nhà đầu tư khác nhau. Mục đích là để đầu tư vào các loại tài sản theo một mục tiêu được xác định sẵn từ trước.

Cũng có thể hiểu quỹ đầu tư là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng, mục đích là thu hút các khoản tiền nhàn rỗi trong xã hội để đầu tư, có thể đầu tư vào cổ phiếu, đầu tư vào tiền tệ hoặc trái phiếu hay bất cứ loại tài sản nào khác.

Những gì nhà đầu tư khi đầu tư vào Quỹ có thể là: cổ tức cổ phiếu hoặc lợi tức từ trái phiếu; lợi nhuận từ việc bán CCQ hay lợi nhuận thặng dư từ bán chứng khoán.

II, Các loại quỹ đầu tư tại Việt Nam hiện nay

Ngày nay các quỹ đầu tư tại Việt Nam có rất nhiều loại, nhiều loại hình quỹ đầu tư mới cũng xuất hiện. Tùy vào từng căn cứ, đặc điểm mà có thể chia quỹ đầu tư thành nhiều loại.

các quỹ đầu tư tại việt nam

1, Nguồn vốn huy động:

Dựa vào nguồn vốn huy động có thể chia quỹ đầu tư thành 2 loại: quỹ đầu tư tập thể (quỹ công chúng) và quỹ đầu tư cá nhân (quỹ thành viên)

Quỹ đầu tư tập thể là quỹ đầu tư có nguồn vốn được huy động bằng cách phát hành rộng rãi trong công chúng. Các nhà đầu tư ở đâu là cá nhân, pháp nhân riêng lẻ. Nhờ quỹ công chúng mà các nhà đầu tư sẽ được cung cấp phương tiện đầu tư đa dạng, giảm thiểu rủi ro và chi phí đầu tư xuống mức thấp mà vẫn có thể đem lại hiệu quả cao.

Quỹ đầu tư cá nhân lại được huy động vốn bằng hình thức phát hành riêng lẻ cho nhóm nhỏ các nhà đầu tư được lựa chọn trước. So với quỹ đầu tư tập thể, quỹ đầu tư cá nhân có tính thanh khoản thấp hơn. Các nhà đầu tư khi đầu tư vào quỹ cá nhân có quyền tham gia kiểm soát đầu tư của quỹ.

2, Cấu trúc vận động vốn

Theo cách phân loại này thì Quỹ đầu tư có 2 loại là Quỹ đóng và Quỹ mở

Quỹ đóng: là quỹ đầu tư mà khi tiến hành huy động vốn sẽ được phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất. Quỹ sẽ không mua lại cổ phiếu hay chứng chỉ sau đó nhằm tạo tính thanh khoản cho loại quỹ này. Sau khi kết thúc việc huy động vốn, mức giá của chứng chỉ quỹ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Quỹ mở: khác với quỹ đóng, thời gian quỹ mở được thành lập là không giới hạn. Tổng số vốn của quỹ mở không cố định mà biến động theo từng đợt giao dịch khác nhau do nhà đầu tư được quyền bán lại chứng chỉ quỹ đầu tư cho quỹ và các chứng chỉ đó được mua lại theo giá trị ròng vào thời điểm giao dịch. 

Quỹ mở khá phổ biến trong thị trường chứng khoán nhằm huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư cá nhân.

3. Cơ cấu tổ chức và hoạt động của quỹ

cơ cấu của quỹ đầu tư

Theo căn cứ này thì quỹ đầu tư được phân thành quỹ đầu tư dạng công ty và quỹ đầu tư dạng hợp đồng.

Quỹ đầu tư dạng công ty là mô hình quỹ đầu tư trong đó quỹ là một pháp nhân (công ty) được hình thành theo quy định pháp luật. Ở mô hình quỹ đầu tư dạng công ty, cơ quan cao nhất chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của quỹ là Hội đồng quản trị. Hội đồng quản trị có nhiệm vụ giám sát các công việc đầu tư, lựa chọn và thay đổi hoạt động đầu tư của công ty quản lý quỹ để phù hợp hơn.

Quỹ đầu tư dạng hợp đồng là mô hình quỹ tín thác đầu tư, điểm khác biệt của nó ở chỗ quỹ đầu tư không phải là pháp nhân. Quỹ được thành lập bởi công ty quản lý quỹ tiến hành huy động vốn và đầu tư như mục tiêu đề ra trong điều lệ quỹ. Những người góp vốn vào quỹ được gọi là những nhà đầu tư (nhưng không phải cổ đông) và công ty quản lý quỹ nhận trách nhiệm trong việc thực hiện đầu tư để đảm bảo khả năng sinh lợi cao nhất cho các nhà đầu tư.

>>>Xem thêm: Thành lập Công ty 100% vốn nước ngoài

III, Các loại quỹ đầu tư phổ biến trên thị trường tài chính Việt Nam hiện nay

Một số loại Quỹ đầu tư phổ biến nhất trên thị trường tài chính Việt Nam hiện nay là: Quỹ đầu tư Trái Phiếu và Thu Nhập; Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ; Quỹ cổ phiếu; Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục; Quỹ đầu tư đặc thù.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản dành cho người bắt đầu tìm hiểu về quỹ đầu tư. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài. Xin chân thành cám ơn!

Leave a comment