88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Đăng ký bản quyền logo bằng cách nào?

Ngày nay, việc vi phạm bản quyền logo hay ăn cắp chất xám của người khác xảy ra rất thường xuyên. Vì vậy, việc đăng ký bản quyền logo trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Làm thế nào để đăng ký bản quyền logo cho thương hiệu của mình? Quy trình của việc này gồm những gì? Để đăng ký bản quyền logo cho thương hiệu của mình cần trải qua những thủ tục nào?… thì không phải phải ai cũng biết. Cho nên, để giải đáp các thắc mắc trên, các bạn hãy cùng Công ty Tư vấn Đầu tư Kim Cương tìm hiểu từng vấn đề một nhé!

Logo là gì?

Trước tiên, chúng ta phải hiểu được logo là gì? Logo là một loại của nhãn hiệu được người thiết kế phác thảo, sau khi hoàn thành thì nó được sử dụng khá phổ biến bởi công ty hay cá nhân nào đó và được gắn với một sản phẩm hoặc dịch vụ ngẫu nhiên nào đấy của họ. Một logo có thể là một bản thiết kế của chính họ, với những chữ cái hoặc các từ, hoặc một bản thiết kế của các từ hoặc chữ cách điệu.

Các quy trình để đăng ký bản quyền logo thông thường

Theo đúng quy định của pháp luật thì các thủ tục đăng ký logo hàng hóa sẽ kéo dài đến khoảng 11 tháng.

Việc đăng ký bản quyền logo diễn ra theo quy trình cụ thể như sau:

 • 2 tháng đầu: Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét cũng như đưa ra đánh giá về chủ thể nộp đơn, đồng thời phân nhóm và các thủ tục cần thiết về mặt hình thức khác.
 • 9 tháng sau: Đây là giai đoạn quan trọng bởi nó đánh giá khả năng phân biệt của logo đối với sản phẩm hàng hóa và dịch vụ xin đăng ký và xác định được các khả năng tương tự gây ra sự nhầm lẫn với các quyền sở hữu khác đã được xác lập trước (bao gồm cả đơn logo đã được nộp trước, logo đã được đăng ký trước).

Các thủ tục cần thiết để đăng ký bản quyền logo là gì?

Logo là tài sản hữu hình của doanh nghiệp, đóng vai trò quan trọng và là bộ mặt của chính doanh nghiệp đó.

 • Mẫu logo độc quyền của doanh nghiệp
 • Các quy chế sử dụng độc quyền logo (nếu logo thương hiệu là độc quyền thì phải có bảo hộ là logo độc quyền tập thể)
 • Tờ khai theo yêu cầu để cấp giấy chứng nhận đăng ký logo độc quyền của doanh nghiệp
 • Bản sao có công chứng của địa phương
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
 • Giấy uỷ quyền của doanh nghiệp
 • Giấy phép của các cơ quan có thẩm quyền

Đặc biệt, tại phần danh mục các hàng hóa sản phẩm có mang nhãn hiệu (logo) trong tờ khai phải được liệt kê một cách rõ ràng các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ mang nhãn hiệu (logo) của doanh nghiệp và phải được phân loại phù hợp theo cách phân chia của doanh nghiệp.

Một vài điều cần lưu ý khi đăng ký bản quyền logo

Nếu là doanh nghiệp đã hoạt động được lâu năm thì các doanh nghiệp đó phải thừa hiểu rằng việc đăng ký bản quyền logo ngay từ đầu là rất quan trọng.
Nhãn hiệu (logo) không thực hiện đăng ký bản quyền thì người sử dụng nhãn hiệu (trừ những nhãn hiệu nổi tiếng) sẽ không được công nhận là chủ sở hữu độc quyền, có thể dẫn tới khả năng bị mất đi quyền sử dụng nhãn hiệu (logo) đó khi có người khác đăng ký nhãn hiệu đó cho các sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ cùng loại.
Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu là cơ sở pháp lý cần thiết để cho chủ sở hữu nhãn hiệu đó khai thác lợi ích thương mại đối với nhãn hiệu và là cơ sở pháp lý để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ nhãn hiệu chống lại tất cả các hành vi xâm phạm cũng như ăn cắp nhãn hiệu.

Đăng ký bản quyền logo tại Công ty Đầu tư Kim cương thì có được những lợi ích gì?

 • Giúp cho chủ sở hữu cũng như doanh nghiệp đó có được sự độc quyền sử dụng logo gắn lên sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ trên toàn lãnh thổ Việt Nam
 • Đăng ký sẽ giúp chủ sở hữu có cơ sở pháp lý để ngăn chặn và xử lý mọi hành vi xâm phạm quyền đối với logo như làm nhái, làm giả logo đã đăng ký;
 • Tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường và tránh được mọi hành vi cạnh tranh không lành mạnh;
 • Được đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành biện pháp pháp lý cần thiết xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với logo của bên có hành vi xâm phạm;
 • Khi không có nhu cầu sử dụng logo, chủ sở hữu có thể chuyển nhượng hoặc cho phép bên khác sử dụng và sẽ thu được phí thông qua hình thức này
Đăng ký bản quyền logo tại Tư vấn đầu tư Kim Cương

Trên đây là những thông tin cơ bản về đăng ký bản quyền logo cũng như quy trình, thủ tục đăng ký bản quyền logo. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, hi vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn.

Leave a comment