88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Offshore development center là gì?

Thời đại 4.0 với xu hướng phát triển phần mềm ra nước ngoài ngày càng tăng thì đi kèm với nó là nhu cầu về offshore development center cũng tăng theo. Có thể trong các công ty CNTT thì thuật ngữ offshore development center hay ODC không còn quá xa lạ nhưng đối với các doanh nghiệp thông thường thì đây vẫn là một khái niệm khá mới. Hôm nay, hãy cùng với Tư vấn đầu tư Kim Cương tìm hiểu những vấn đề liên quan đến ODC (Offshore development center) nhé!

Khái niệm về Offshore development center

Offshore Development Center (ODC) được hiểu là 1 đội offshore chuyên cung cấp những dịch vụ phát triển phần mềm cho công ty nhưng lại được đặt tại nước ngoài. Nói một cách đơn giản, nó là công ty con của một công ty hoạt động ở một quốc gia khác.
Quốc gia nơi ODC được đặt thường có chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều so với quốc gia nơi có công ty mẹ. Tuy nhiên, điều cần thiết là vị trí để thiết lập ODC phải có sẵn các tài nguyên để tích hợp công ty.
Bên cạnh các developer và tester thì để giảm khối lượng công việc cho văn phòng chính, các công ty offshore cũng có một đội ngũ chuyên gia về quản lý và kỹ thuật, từ quản lý dự án, designer, chuyên gia UI/UX đến quản lý khách hàng, nhân sự…Quá đầy đủ phải không nào?
Hơn nữa, ODC cũng có thiết bị và cơ sở hạ tầng tiên tiến của riêng nó, giúp giảm thiểu gánh nặng chi phí bổ sung cho các văn phòng và thiết bị.

Tại sao phải thiết lập ODC?

Việc thiết lập quan hệ đối tác với công ty cung cấp dịch vụ ODC đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn. Bên cạnh đó, các mô hình ODC cũng có những nhược điểm nhất định, cụ thể là:

Ưu điểm của Offshore Development Center

 • Giảm thiểu chi phí cho việc thiết lập cơ sở hạ tầng cho doanh nghiệp nhờ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và thiết bị cơ sở hạ tầng riêng, hiện đại.
 • Nhân lực CNTT dồi dào, có trình độ chuyên môn cao. Các ODC chuyên nghiệp rất chú trọng đến việc đào tạo và phát triển hơn nữa kỹ năng chuyên môn của nhân viên để đảm bảo khả năng cung cấp giải pháp, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình.
 • Các hoạt động và tiến độ công việc được kiểm soát tốt bởi các ODC thường phải tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn đến từ văn phòng chính. Khách hàng của họ cũng có thể giám sát và theo dõi tiến độ công việc, nếu có bất cứ điều gì không phù hợp, khách hàng có thể đàm phán hoặc yêu cầu sửa chữa.
 • Hỗ trợ kỹ thuật liên tục và nhiệt tình: Các ODC luôn có những chính sách hỗ trợ kỹ thuật liên tục trong suốt thời gian thực hiện dự án.
 • Đảm bảo giao dự án đúng thời hạn: Các nhóm ODC có thể bàn giao dự án kịp thời vì họ hoạt động trong các điều kiện tối ưu và bám sát các mốc thời gian và hướng dẫn của dự án do văn phòng chính đặt ra từ đầu đến cuối dự án.
 • Phân bổ nguồn lực hiệu quả: ODC giống như một cánh tay mở rộng có khả năng thực hiện các nhiệm vụ của nhóm nhân công in-house, hỗ trợ bạn hiệu quả trong việc mở rộng bộ phận CNTT. Không có ODC, phân bổ nguồn lực sẽ là một công việc rất khó khăn.

Nhược điểm của Offshore Development Center

Tuy nhiên, có một số nhược điểm không thể tránh khỏi khi có ODC, đó là:

 • Việc quản lý từ xa gặp nhiều trở ngại: Mặc dù công nghệ đã phát triển đủ để hỗ trợ việc làm việc từ xa, nhưng điều đó không có nghĩa là những khó khăn trong giao tiếp không bao giờ phát sinh. Vì vậy, các nhà quản lý của văn phòng chính khi đưa ra ý tưởng phải đảm bảo rằng nhóm nhân viên làm việc từ xa hiểu được mong muốn của mình.
 • Rào cản văn hóa: Sự khác biệt về văn hóa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình làm việc.
 • Rào cản pháp lý: Một số quốc gia ngăn cản các công ty nước ngoài thiết lập kinh doanh trong lãnh thổ của họ, điều này đặt ra một thách thức lớn đối với việc đăng ký các pháp nhân mới. Do đó, điều quan trọng là các nhà lãnh đạo của công ty phải nghiên cứu kỹ lưỡng các quốc gia nước ngoài trước để biết liệu các quốc gia đó có chính sách mở đối với các công ty nước ngoài hay không.
 • Rủi ro về bảo mật: Thật sự không dễ dàng chút nào để có thể bảo mật được thông tin từ một khoảng cách xa. Rò rỉ dữ liệu có thể xảy ra và chính phủ nơi đặt công ty offshore có thể yêu cầu bạn cung cấp quyền truy cập vào những thông tin mật mà bạn muốn giấu kín này.

Làm cách nào để thiết lập một ODC?

Để  thiết lập một dự án ODC, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Phân loại cấu trúc tổ chức của bạn với nhóm/đội offshore mới của bạn: Điều quan trọng là mỗi thành viên trong nhóm hiểu rõ vai trò và trách nhiệm của họ ngay khi bắt đầu.
 • Tạo mô tả cho tất cả các vị trí tuyển dụng: Hãy chú ý đến mọi khía cạnh của ứng viên, từ trình độ chuyên môn đến kỹ năng mềm.
 • Lập kế hoạch đo lường tính bảo mật của ODC: Phần nào của dự án sẽ được truy cập và ủy quyền bởi thành viên nào.
 • Bắt đầu quản lý quy trình phát triển: Chọn cách tiếp cận của bạn và phác thảo dòng thời gian cho từng dự án, cho dù đó chỉ là những update nhỏ hay chỉ là báo cáo.
 • Cung cấp cho nhóm mới của bạn thời gian để hiểu vị trí của họ trong công ty: Điều này bao gồm mối quan hệ giữa các thành viên cũng như giữa thành viên và người quản lý trực tiếp. Mỗi thành viên nên học cách báo cáo mọi vấn đề để quản lý chúng nhanh nhất có thể.
 • Quản lý nhóm: Nhóm nhân lực offshore và nhóm in-house nên hợp tác để cùng teamwork với nhau.

Xem thêm:

Related posts

Leave a comment