88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Những điều cần biết khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Khi nền kinh tế đã có những bước dịch chuyển tích cực cùng với việc nước ta đã và  đang tham gia vào rất nhiều các tổ chức thương mại thì việc thành lập những công ty với vốn của nước ngoài là việc tất yếu. Để hiểu thêm về những thủ tục và quy định thành lập công ty 100% vốn nước ngoài hãy đến với bài viết sau.

Công ty 100% vốn nước ngoài là gì?

Doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là những công ty có quyền sở hữu hoàn toàn của nước ngoài có trụ sở thành lập ở Việt Nam và phải được thành lập cũng như được cấp phép của quy định nhà nước Việt Nam, những chủ đầu tư nước ngoài này sẽ có trách nhiệm quản lý và có trách nhiệm về mặt pháp lý.

cty vốn nước ngoài là gì

Những công ty được thành lập với 100% vốn đầu tư nước ngoài thường sẽ thành lập những trụ sở hoặc các chi nhánh tại nước sở tại và phát triển kinh doanh tại những nước này nhằm thu nguồn lợi nhuận. Thông thường những công ty có 100% vốn nước ngoài sẽ sử dụng nhiều nhân công ở các nước bản xứ.

Đặc điểm của công ty 100% vốn nước ngoài 

Trên cơ sở của pháp luật thì những công ty nước ngoài sẽ dùng vốn của mình thành lập và đầu tư vào các công ty với mục đíchkinh doanh, sản xuất trên lãnh thổ Việt Nam vậy nên công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài có những đặc điểm:

Các cá nhân, tổ chức nước ngoài đầu tư và thành lập và đầu tư 100% nguồn vốn vào công ty có thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Sau khi đã có được giấy đăng ký kinh doanh do nhà nước Việt Nam cấp thì những công ty với vốn 100% vốn nước ngoài có trách nhiệm tuân thủ và thực hiện theo pháp luật Việt Nam, chịu sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam hay các điều ước quốc tế được chính phủ Việt Nam thừa nhận.

Những công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài được thành lập tại Việt Nam có thể hoạt động dưới hình thức công ty  TNHH, Công ty Cổ phần, Công ty Hợp danh và sẽ chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn đối với số vốn được đưa vào để phục vụ cho quá trình kinh doanh.

Những tài sản của công ty vốn đầu tư nước ngoài là thuộc quyền sở hữu của một hay nhiều tổ chức hoặc các cá nhân đầu từ từ nước ngoài.

Đối với những doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tự chịu trách nhiệm về hoạt động cũng như kết quả kinh doanh của mình, nhà nước Việt Nam chỉ quản lý về mặt pháp lý cũng như cấp các loại giấy tiwf liên quan đến hoạt động kinh doanh và không can thiệp gì vào hoạt động tổ chức kinh doanh của những công ty này.

Những lợi thế và thách thức của các công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài 

Từ những đặc điểm nêu trên thì chúng ta có thể nhận thấy những ưu thế và bất lợi mà các công ty 100% vốn nước ngoài chịu sự tác động. 

lợi thế và thách thức của các công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Những lợi thế khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

So với những công ty tư nhân trong nước hay những công ty nhà nước thì công ty vốn hoàn toàn của nước ngoài sẽ có những lợi thế nhất định với sự mới lạ cũng như được đầu tư về mặt máy móc, công nghệ, trang thiết bị để có thể hoạt động thuận lợi hơn.

Những công ty vốn đầu tư nước ngoài thường sẽ đem lại lợi thế trong kinh doanh hơn so với những công ty trong nước bởi sự quản lý cũng như cách vận hành tối ưu mà không bị bó buộc gì nhiều từ đó tạo ra nhiều ưu thế hơn trong quá trình kinh doanh.

Một lợi thế của những công ty nước ngoài chính là tên tuổi của nhiều công ty khi đã nổi tiếng và có thương hiệu trên thế giới thì khi đầu tư vào Việt Nam sẽ được người dân đón nhận nhiều hơn.

Những khó khăn khi thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài

Bên cạnh những lợi thế thì những khó khăn của công ty vốn nước ngoài có thể dễ nhận thấy nhất chính là sự khác biệt trong văn hóa cũng như kinh doanh của công ty nước ngoài so với của Việt Nam, cũng như cả đối với việc sử dụng người lao động Việt Nam.

Một vài năm trở lại đây khi nhà nước đang ngày càng đẩy mạnh sự phát triển của các doanh nghiệp trong nước cũng như tạo điều kiện để các doanh nghiệp này không còn chịu nhiều kìm hãm như trước đây.

Thủ tục cần biết khi thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài 

Theo Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp thì để thủ tục để thành lập công ty vốn nước ngoài cần trải qua 3 bước chính là đăng ký chủ trương đầu tư, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và cuối cùng là thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

thủ tục khi thành lập công ty nước ngoài

Đăng ký chủ trương đầu tư

Bước này là bước đầu tiên để có thể đăng ký thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Các tổ chức, cá nhân cần có đầy đủ hồ sơ cần chuẩn bị theo quy định của pháp luật và nộp cho cơ quan phụ trách đăng ký đầu tư trong thời gian tối đa là 40 ngày từ khi nộp hồ sơ đạt yêu cầu.

Xin cấp giấy chứng nhận đầu tư 

Sau khi đã đăng ký chủ trương đầu tư thì các nhà đầu tư tiến hành bước xin cấp giấy chứng nhận đầu tư nhất là đối với những đơn vị muốn thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài.

Thời gian hoàn thành thủ tục này sẽ rơi vào 5 đến 10 ngày sau khi đã nằm trong diện đăng ký chủ trương đầu tư.

Thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài 

Khi đã có giấy đăng ký đầu tư thì bước tiếp theo các nhà đầu tư cần tiến hành các thủ tục để thành lập công ty. Đầu tiên cần chuẩn bị hồ sơ để có thể đăng ký thành lập công ty theo quy định của pháp luật.

Những hồ sơ này sẽ được nộp cho cơ quan đăng ký kinh doanh và sẽ được giải quyết thủ tục trong khoảng 3 đến 5 ngày bắt đầu từ khi cơ quan chức năng nhận được hồ sơ hợp lệ. Sau khi đã có những giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật thì các công ty này sẽ tiến hành đăng ký doanh nghiệp lên cơ quan đăng ký kinh doanh và đơn vị bộ phận đăng bố cáo của cơ quan này.

Khi đã đi vào hoạt động thì các công ty cần sở hữu con dấu hợp lệ và công đoạn này cũng sẽ được nộp yêu cầu lên bộ phận đăng bố cáo của cơ quan đăng ký kinh doanh. Bộ phận này sẽ tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và khi xác định được tính hợp lệ của các hồ sơ này, thủ tục làm dấu sẽ được tiến hành trong 3 ngày.

Trên đây là những điều cần biết khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài các bạn có thể tham khảo.

Leave a comment