88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Yêu cầu vốn tối thiểu tại Việt Nam đối với các công ty nước ngoài

Việt Nam đã và đang là điểm đến tuyệt vời để đầu tư nước ngoài của các cá nhân và tổ chức trên thế giới. Bên cạnh mức tăng trưởng GDP hàng năm 2,6% và có chung biên giới với nhà lãnh đạo kinh tế toàn cầu Trung Quốc, Việt Nam còn có nhiều lý do khác khiến các nhà đầu tư nước ngoài thấy hấp dẫn để thành lập công ty trên mảnh đất sôi động này.

  • Việt Nam có các chính sách thân thiện với nhà đầu tư và có điểm số 69,8 về mức độ dễ dàng kinh doanh vào năm 2020.
  • Việt Nam đã có các hiệp định thương mại với nhiều nước như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, New Zealand, Nga, Úc và các nước châu Âu – khiến cho việc đầu tư trở nên dễ dàng hơn và sinh lợi nhiều hơn.
  • Đất nước có dân số ngày càng tăng, tạo ra một lực lượng lao động trẻ hơn nhiều với chi phí lao động cạnh tranh.
  • Chính phủ Việt Nam đã đưa ra một số khuyến khích đầu tư trong các lĩnh vực cụ thể đối với các khoản đầu tư nước ngoài.
  • Cơ sở hạ tầng được nâng cấp ở Việt Nam, chẳng hạn như sân bay quốc tế và đường cao tốc, đã làm cho giao thông vận tải, hàng hải và hậu cần trở nên đơn giản hơn nhiều, hỗ trợ các doanh nghiệp trên hầu hết các ngành.
yêu cầu vốn tối thiểu tại Việt Nam

Yêu cầu về vốn tối thiểu để thành lập công ty tại Việt Nam

Hiện nay, không có quy định về mức vốn tối thiểu cố định cho hầu hết các ngành, lĩnh vực ở Việt Nam. Tuy nhiên, đối với một số ngành kinh doanh có điều kiện tại Việt Nam, các yêu cầu về vốn tối thiểu được áp dụng và số vốn tối thiểu phụ thuộc vào loại hình hoạt động của công ty.

Đối với những doanh nghiệp không đòi hỏi yêu cầu tối thiểu, họ nên có kế hoạch vốn hợp lý và thiết thực với các dự án và hoạt động kinh doanh của mình. Các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp phải cân nhắc lợi nhuận và chi phí tiềm năng của doanh nghiệp khi lập kế hoạch vốn tối thiểu của họ.

Vốn tối thiểu được chấp nhận và tiêu chuẩn đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện tại Việt Nam là 10.000 USD. Ví dụ về các ngành nghề kinh doanh có điều kiện với yêu cầu vốn tối thiểu đối với nhà đầu tư nước ngoài bao gồm kinh doanh giáo dục, tổ chức bảo hiểm tương hỗ và kinh doanh bất động sản .

Các trường ngoại ngữ tại Việt Nam yêu cầu chủ doanh nghiệp nước ngoài phải có số vốn tối thiểu là 20 triệu đồng hoặc 850 đô la Mỹ và số tiền này không bao gồm tiền thuê mặt bằng kinh doanh. Một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài có yêu cầu vốn tối thiểu là 20 tỷ đồng hoặc 250.000 đô la Mỹ. Và một công ty bảo hiểm tương hỗ nước ngoài phải có vốn pháp định ít nhất là 10 tỷ đồng hoặc 434.000 đô la Mỹ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam là cơ quan quyết định mức vốn tối thiểu cần thiết cho các ngành khác nhau dựa trên quy mô hoạt động và mức độ thâm dụng vốn của các ngành đó. Ví dụ, các nhà máy lớn và các dự án xây dựng hoạt động với quy mô lớn sẽ có số vốn cao hơn nhiều.

Sau khi đăng ký công ty của nhà đầu tư, bắt buộc phải thanh toán đủ số vốn trong 90 ngày, kể từ ngày đăng ký thành lập công ty. Nếu không đáp ứng thời hạn sẽ bị giải thể công ty.

Thành lập công ty với số vốn ít hơn 10.000 đô la Mỹ

Như đã đề cập trước đó, không có mức vốn tối thiểu cố định cho hầu hết các ngành và doanh nghiệp và tiêu chuẩn yêu cầu vốn tối thiểu 10.000 USD đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Do đó Có thể thành lập công ty tại Việt Nam với số vốn dưới 10.000 USD nếu số vốn bạn đề xuất là thực tế. Đối với việc thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại Việt Nam thì không yêu cầu vốn tối thiểu nhưng phải hợp lý.

Xem thêm: Thành lập văn phòng đại diện tại Việt Nam

Theo: CeiKindo

Related posts

Leave a comment