88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Trả lương cạnh tranh là gì?

Trả lương cạnh tranh là một trong những cách tốt nhất để thu hút và giữ chân nhân tài. Nhưng nó là gì? Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc trả lương cạnh tranh, cùng với cách nó liên kết với thành công của công ty bạn.

trả lương cạnh tranh là gì

Trả lương cạnh tranh nghĩa là gì?

‘Cạnh tranh’ có nghĩa là mức lương tương đương với các nhà tuyển dụng khác trên thị trường. Đối với một công việc tương tự, mức lương cạnh tranh bằng hoặc cao hơn mức tiêu chuẩn mà các công ty trong cùng ngành hoặc khu vực địa lý đưa ra. Tuy nhiên, các chuyên gia nhân sự (HR) định nghĩa chính xác hơn: Đối với các chuyên gia nhân sự, mức lương cạnh tranh có nghĩa là cung cấp trong khoảng 10% (cao hơn hoặc thấp hơn) mức trung bình của thị trường cho một công việc.

Hơn nữa, điều quan trọng cần nhớ là trả lương cạnh tranh bao gồm nhiều thứ hơn là tiền. Ngày nay, cạnh tranh cũng đồng nghĩa với việc trở nên khác biệt, vì vậy hãy nổi bật bằng cách đưa ra những lợi ích và tiền thưởng mà người tìm việc đánh giá cao. Công việc linh hoạt, nghỉ phép có lương và kế hoạch phát triển sự nghiệp là những ví dụ về các đặc quyền mà nhân viên đánh giá cao.

Những gì công ty của bạn có thể cung cấp sẽ phụ thuộc vào quy mô tổ chức của bạn, ngân sách hiện có và những gì nhân viên của bạn xác định là cần thiết. Bạn nên tìm hiểu điều gì giúp nhóm của bạn luôn vui vẻ và có động lực, điều này có thể được thảo luận trong các cuộc trò chuyện hoặc khám phá thông qua khảo sát hoặc nhóm tập trung.

Có thể nhân viên của bạn quan tâm đến một kế hoạch nghỉ hưu tốt hoặc lịch trình linh hoạt hơn là trả lương cao hơn. Có lẽ họ muốn ít phúc lợi hơn và nhiều tiền hơn trong tài khoản của họ. Tìm hiểu điều gì có khả năng nhất để giữ chân nhân viên của bạn để bạn có thể điều chỉnh chiến lược của mình khi thấy phù hợp. Ví dụ, một số công ty hoặc cơ quan chính phủ trả ít hơn, nhưng cung cấp các gói đãi ngộ lớn và nhấn mạnh lợi ích đó trong chiến lược tiền lương của họ.

Tại sao điều quan trọng là phải trả lương cạnh tranh?

Có nhiều lý do bạn có thể muốn cung cấp mức lương cạnh tranh, bao gồm:

Cam kết được đền đáp

Cung cấp mức lương cạnh tranh cho nhân viên thấy rằng bạn quan tâm và coi trọng những đóng góp của họ. Đó là dấu hiệu của sự cam kết: Bạn đã sẵn sàng đầu tư vào chúng. Nhân viên hoan nghênh thông điệp này như một sự khích lệ và đổi lại, họ tự đầu tư vào doanh nghiệp của bạn. Sự trung thành này có thể chuyển thành tăng năng suất và mức độ tương tác.

Trả ít hơn đi kèm với một chi phí

Trả lương cho nhân viên ít hơn thực sự có thể khiến công ty của bạn mất tiền về lâu dài. Không có gì lạ khi nhân viên sẽ bỏ công việc hiện tại của họ để chuyển sang các vai trò được trả lương cao hơn với một công ty khác.

Nếu nhân viên của bạn không hài lòng và rời bỏ công ty của bạn để có mức giá cạnh tranh hơn ở nơi khác, bạn sẽ có các khoản chi phí mới, bao gồm chi phí thuê và đào tạo các thành viên mới trong nhóm. Các công ty không cung cấp mức lương cạnh tranh cũng có nguy cơ làm giảm hiệu suất tổng thể của nhân viên.

Nhân viên là một tài sản

Theo thời gian, họ sẽ mang lại giá trị gia tăng khi họ hiểu biết hơn về các dịch vụ và sản phẩm của công ty bạn. Tránh coi nhân viên của bạn như một khoản chi phí mà là một tài sản.

Làm thế nào để bạn xác định trả lương cạnh tranh?

Việc xác định mức lương cạnh tranh trong thị trường của bạn cần phải nghiên cứu về phía bạn. Dưới đây là một số cân nhắc chính để giúp bạn xác định khả năng cạnh tranh về lương.

Xu hướng và tiêu chuẩn ngành

Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn cung cấp những gì cho một vị trí tương tự, có tính đến ngành và quy mô của công ty bạn.

Vị trí

Xem xét địa điểm kinh doanh của bạn. Mức lương khác nhau giữa các tiểu bang và thậm chí thành phố này sang thành phố khác, vì vậy hãy nghiên cứu mức lương lân cận và chi phí sinh hoạt trong khu vực của bạn.

Tác động của cung và cầu

Nếu bạn đang tuyển dụng cho một vị trí yêu cầu kỹ năng hoặc kinh nghiệm cụ thể cao, có thể khó tìm được ứng viên đủ tiêu chuẩn để lấp đầy vai trò này. Đây có thể là trường hợp cho các vai trò học thuật, lãnh đạo hoặc các vị trí kỹ thuật. Nếu có ít người có những phẩm chất mà bạn tìm kiếm, bạn có thể mong đợi rằng bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn để thu hút họ. Khi tuyển dụng cho những công việc đòi hỏi ít trình độ hơn và thường dễ tuyển dụng hơn, bạn có thể không cần đưa ra mức lương cạnh tranh.

Bạn có thể tìm thông tin lương ở đâu?

Các Cục Thống kê Lao động là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để biết thông tin về tiền lương. Dữ liệu được phân loại theo ngành nghề, địa lý, giới tính, đặc điểm công việc và mức độ khó, phức tạp của công việc.

Một cách khác để thu thập thông tin cần thiết là tiến hành khảo sát hoặc nghiên cứu các kết quả khảo sát.

Gói mức lương cạnh tranh bao gồm những gì?

Mức lương cạnh tranh cơ bản, bảo hiểm và kế hoạch nghỉ hưu là một vài lợi ích cần thiết để thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu.

Bảo hiểm y tế

Cung cấp các phúc lợi sức khỏe cho nhân viên là điều bắt buộc nếu bạn muốn đạt được lợi thế cạnh tranh. Trên thực tế, nhân viên thường coi lợi ích này là quan trọng nhất – và đó là một điểm quyết định quan trọng đối với các ứng viên khi họ đang cân nhắc một số cơ hội. 

Cung cấp bảo hiểm sức khỏe chất lượng có thể xác định bạn là một nhà tuyển dụng được lựa chọn. Vì vậy, nếu bạn chỉ có thể đủ khả năng cung cấp một quyền lợi trong gói chi trả của mình, thì bảo hiểm sức khỏe là chính.

Kế hoạch nghỉ hưu

Kế hoạch nghỉ hưu cho phép nhân viên tiết kiệm một phần tiền lương của họ trước khi các khoản thuế được khấu trừ. 

Thời gian nghỉ có trả tiền

Thời gian nghỉ việc được trả lương là một phúc lợi cung cấp số giờ mà người lao động có thể sử dụng khi họ cần hoặc mong muốn cho kỳ nghỉ, nghỉ ốm hoặc vì lý do cá nhân.

Ưu và nhược điểm của trả lương cạnh tranh

Mức lương cạnh tranh có thể ảnh hưởng đến mức độ hài lòng trong công việc nói chung của nhân viên. Những người lao động cảm thấy họ được trả lương công bằng sẽ có nhiều khả năng duy trì động lực và tiến xa hơn để giúp công ty của bạn đạt được mục tiêu của mình. Mức lương cạnh tranh cũng có thể dẫn đến việc thay đổi nhân viên thấp, tinh thần cao và sự rung cảm tích cực nói chung.

Tuy nhiên, việc tập trung vào mức lương cạnh tranh sẽ không khiến bạn quên các khía cạnh khác, chẳng hạn như đào tạo, phát triển văn hóa công ty tích cực và thực hiện các đặc quyền như kế hoạch chăm sóc sức khỏe – tất cả đều có thể giúp bạn thu hút và giữ chân những người lao động có trình độ. 

Hãy nhớ rằng, ngoài việc xác định mức lương cạnh tranh cho công ty của bạn, hãy đảm bảo liên tục điều chỉnh chính sách lương và đãi ngộ để theo kịp với thị trường việc làm luôn biến động hoặc nhu cầu của nhân viên.

Leave a comment