88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Thị trường Việt Nam mở cửa cho các công ty Vương quốc Anh

Hiệp định Thương mại Tự do Anh-Việt hay UKVFTA có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2021. Các điều khoản của hiệp định mới này dựa trên Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và các Hiệp định Thương mại Tự do của Liên minh Châu Âu (EUFTAs) với các nước thứ ba .

Giữa Việt Nam và Vương quốc Anh có quan hệ đối tác kinh tế mạnh mẽ thông qua UKVFTA và khu vực mậu dịch tự do sâu rộng. UKVFTA mới được ban hành bao gồm một số quy định và biện pháp mới liên quan đến hạn ngạch thuế quan, quy tắc xuất xứ, ưu đãi thuế quan và khuyến mại dịch vụ. UKVFTA sẽ tiếp tục đưa ra các tiêu chuẩn tương tự về bảo vệ tài sản trí tuệ và phát triển bền vững.

Về cơ bản, nội dung của Hiệp định UKVFTA tương tự như Hiệp định EVFTA, bao gồm: thương mại hàng hóa (bao gồm các quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), quy tắc xuất xứ, tạo thuận lợi và quan tâm thương mại, các biện pháp an toàn vệ sinh thực phẩm (SPS), kỹ thuật các rào cản đối với thương mại (TBT), thương mại dịch vụ (bao gồm các quy định chung và cam kết mở cửa thị trường), đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, DNNN, mua sắm chính phủ, sở hữu trí tuệ, thương mại và phát triển bền vững, hợp tác và nâng cao năng lực, pháp lý và chế biến.

Ý NGHĨA VÀ LỢI ÍCH CỦA HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO ANH-VIỆT

Giao thương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam dựa vào việc cả hai nước duy trì Hiệp định Thương mại Tự do Anh-Việt. UKVFTA có những lợi ích đáng kể đối với Vương quốc Anh và Việt Nam khi họ có trách nhiệm hơn với nhau.

QUY TẮC XUẤT XỨ

Trước khi Vương quốc Anh rời khỏi EU, tất cả các mặt hàng xuất khẩu của Vương quốc Anh được phân loại là “Xuất xứ từ EU”. Vì Vương quốc Anh đã rời EU và EUFTAs không còn áp dụng cho Vương quốc Anh nữa, nên quy tắc xuất xứ trước đây này không còn hiệu lực. Do đó, tất cả các mặt hàng xuất khẩu từ Vương quốc Anh sẽ được phân loại là “Xuất xứ từ Vương quốc Anh”.

Để đảm bảo rằng các hoạt động kinh doanh sẽ tiếp tục trong khuôn khổ UKVTA mới, Việt Nam phải công nhận nguyên liệu của EU và hàng hóa xuất khẩu của Vương quốc Anh sang nhau. Quy trình chế biến của EU cũng phải được công nhận trong hàng xuất khẩu của Anh sang Việt Nam. Nếu quy định mới này không tồn tại, tất cả các mặt hàng xuất khẩu của Vương quốc Anh sang Việt Nam phải phụ thuộc vào EUFTA và Vương quốc Anh sẽ phải trả mức thuế quan tối huệ quốc (MFN) cao hơn.

HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO ANH-VIỆT: THUẾ QUAN

Không có thay đổi về cam kết ưu đãi thuế quan đối với Việt Nam và Vương quốc Anh. Điều này có nghĩa là Việt Nam áp dụng cùng một mức thuế ưu đãi đối với các sản phẩm nhập khẩu từ EU và Anh.

Tuy nhiên, một hạn ngạch thuế quan được áp dụng. Việc phân bổ thuế quan chỉ cho phép một lượng hàng hóa cố định ở nước ngoài vào Việt Nam với mức thuế suất giảm hoặc bằng không. Bất kỳ lượng sản phẩm nhập khẩu nào vượt quá hạn ngạch thuế quan đều phải chịu mức thuế suất tăng lên hoặc mức thuế suất MFN cao hơn. Do đó, để đảm bảo hoạt động kinh doanh được liên tục và giảm thiểu tác động của việc Anh nhập khẩu vào Việt Nam với thuế suất cao, UKVFTA đặt hạn ngạch thuế quan ở mức có lợi cho thương mại của hai nước.

KHI NÓ ĐI ĐẾN DỊCH VỤ

Các điều khoản trong UKVFTA liên quan đến các điều khoản dịch vụ được tạo ra dựa trên sự điều chỉnh các điều kiện của EVFTA. Những thay đổi đáng kể đã được thực hiện trong các lệnh cấm của các yêu cầu về hiệu suất. Các sửa đổi cung cấp sự rõ ràng hơn và cho phép các cam kết dịch vụ và tính liên tục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

BẢO VỆ QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ VÀ TÍNH BỀN VỮNG

Các điều khoản liên quan đến việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ là giống nhau trong UKVFTA và EVFTA. Điều khoản bảo hộ mở rộng đến các chỉ số địa lý, có nghĩa là các sản phẩm được sản xuất tại Ireland cũng đủ điều kiện. UKVFTA cũng quy định rằng luật pháp trong nước ở Việt Nam sẽ bảo vệ các chỉ số địa lý đối với cá hồi Scotland nuôi.

Liên quan đến tính bền vững, UKVFTA tích hợp toàn bộ chương bền vững của thương mại và phát triển trong EVFTA. Chương bền vững bao gồm các lĩnh vực chính sách như môi trường và lao động trong các hiệp định quốc tế ngoài EU mà Việt Nam và Vương quốc Anh là thành viên.

KHỞI NGHIỆP TẠI VIỆT NAM VỚI ĐĂNG KÝ CÔNG TY

Để có thể thành lập và kinh doanh tại Việt Nam, việc thành lập công ty là bắt buộc. Đối với các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Vương quốc Anh, có hai loại pháp nhân phổ biến để lựa chọn, đó là công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) và công ty cổ phần (JSC).

Bạn phải thực hiện các bước sau để thành lập công ty, LLC hoặc JSC, tại Việt Nam:

1. Đảm bảo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC)

Việc xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Sở Kế hoạch và Đầu tư là bắt buộc. Nói chung, quá trình này mất khoảng một tháng để hoàn thành toàn bộ thủ tục đăng ký IRC, bao gồm cả việc cấp chứng chỉ.

2. Xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (ERC)

Một yêu cầu khác để thành lập công ty tại Việt Nam là phải có ERC. Sở Kế hoạch và Đầu tư của Việt Nam là cơ quan chịu trách nhiệm cấp GCNĐKDN.

3. Đăng ký thuế và nộp thuế môn bài

Số thuế công ty đóng vai trò là số giấy chứng nhận giấy phép kinh doanh. Mọi công ty tại Việt Nam đều có nghĩa vụ nộp thuế, nộp báo cáo thuế và kê khai thông qua hệ thống điện tử. Bạn chỉ có thể truy cập hệ thống trực tuyến khi có chữ ký điện tử.

4. Đóng góp vào vốn

Sau khi nhận được ERC của bạn, bạn phải nộp vốn góp trong vòng 90 ngày. Bạn sẽ bị phạt nếu không đúng thời hạn và không có khả năng thanh toán vốn.

5. Đảm bảo các Giấy phép và Giấy phép cần thiết khác

Một số ngành nghề kinh doanh có thể yêu cầu giấy phép và giấy phép cụ thể để hoạt động. Một số ví dụ bao gồm hậu cần, sản xuất, chỗ ở, tuyển dụng và kinh doanh các dịch vụ hoặc sản phẩm cụ thể. Để biết thêm thông tin, hãy kết nối với đội ngũ tư vấn của chúng tôi.

Xem thêm: Lợi thế cạnh tranh khi đầu tư vào tỉnh Quảng Nam ở Việt Nam

Related posts

Leave a comment