88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Định nghĩa và vai trò của môi giới chứng khoán

Môi giới chứng khoán là gì?

Nhà môi giới chứng khoán là một nhà giao dịch chuyên nghiệp, người thay mặt khách hàng mua và bán cổ phiếu. Nhà môi giới chứng khoán cũng có thể được biết đến như một đại diện đã đăng ký hoặc một cố vấn đầu tư .

Hầu hết các nhà môi giới chứng khoán làm việc cho một công ty môi giới và xử lý các giao dịch cho một số khách hàng cá nhân và tổ chức. Các nhà môi giới chứng khoán thường được trả tiền hoa hồng mặc dù các phương thức bồi thường khác nhau tùy theo người sử dụng lao động.

Các công ty môi giới và đại lý môi giới đôi khi cũng được gọi là công ty môi giới chứng khoán. Điều này bao gồm cả nhà môi giới dịch vụ đầy đủ và nhà môi giới chiết khấu , những người thực hiện giao dịch nhưng không đưa ra lời khuyên đầu tư cá nhân.

Hầu hết các nhà môi giới trực tuyến là các nhà môi giới chiết khấu, ít nhất là ở các mức dịch vụ cơ bản của họ, trong đó các giao dịch được thực hiện miễn phí hoặc với một khoản hoa hồng theo giá quy định nhỏ. Nhiều nhà môi giới trực tuyến hiện cung cấp các dịch vụ cấp cao với mức phí cao hơn.

môi giới chứng khoán là gì

Hiểu được vai trò của một nhà môi giới chứng khoán

Mua hoặc bán cổ phiếu yêu cầu quyền truy cập vào một trong những sàn giao dịch lớn. Để giao dịch trên các sàn giao dịch này, bạn phải là thành viên của sàn giao dịch hoặc thuộc một công ty thành viên. Các công ty thành viên và nhiều cá nhân làm việc cho họ được Cơ quan quản lý ngành tài chính cấp phép làm nhà môi giới hoặc nhà môi giới.

Mặc dù nhà đầu tư cá nhân có thể mua cổ phiếu trực tiếp từ công ty phát hành chúng, nhưng làm việc với một nhà môi giới chứng khoán sẽ đơn giản hơn nhiều.

Cho đến những năm gần đây, việc tiếp cận thị trường chứng khoán rất tốn kém . Nó chỉ hiệu quả về chi phí đối với các nhà đầu tư có giá trị ròng cao hoặc các nhà đầu tư tổ chức lớn, chẳng hạn như các nhà quản lý quỹ hưu trí. Họ đã sử dụng các nhà môi giới đầy đủ dịch vụ và có thể trả hàng trăm đô la để thực hiện giao dịch.

Tuy nhiên, sự gia tăng của Internet và những tiến bộ liên quan trong công nghệ đã mở đường cho các nhà môi giới chiết khấu cung cấp dịch vụ trực tuyến với giá rẻ, nhanh chóng và tự động tiếp cận thị trường. Hầu hết các tài khoản trên thị trường ngày nay đều do chủ tài khoản quản lý và do các nhà môi giới chiết khấu nắm giữ.

Các nhà môi giới được các công ty môi giới chiết khấu tuyển dụng có thể làm việc như các đại lý qua điện thoại sẵn sàng trả lời các câu hỏi ngắn gọn hoặc như các nhân viên chi nhánh tại một địa điểm thực tế. Họ cũng có thể tham khảo ý kiến ​​của những khách hàng đăng ký các hạng cao cấp của nhà môi giới trực tuyến.

Một số lượng tương đối nhỏ hơn các nhà môi giới chứng khoán làm việc cho các ngân hàng đầu tư hoặc các công ty môi giới chuyên biệt. Các công ty này xử lý các đơn đặt hàng lớn và chuyên biệt cho các khách hàng tổ chức và các cá nhân có giá trị ròng cao.

Một sự phát triển gần đây khác trong dịch vụ môi giới là sự ra đời của robot quản lý, quản lý đầu tư theo thuật toán được thực hiện thông qua giao diện web hoặc ứng dụng di động. Có sự tương tác cá nhân tối thiểu, giữ phí thấp.

Yêu cầu về giáo dục đối với người môi giới chứng khoán

Các nhân viên môi giới chứng khoán thường phải có bằng cử nhân về tài chính hoặc quản trị kinh doanh. Sự hiểu biết sâu rộng về luật và quy định tài chính, phương pháp kế toán , nguyên tắc kinh tế và tiền tệ, lập kế hoạch tài chính và dự báo tài chính đều hữu ích cho việc làm việc trong lĩnh vực này.

Hầu hết các nhà môi giới chứng khoán thành công đều có kỹ năng giao tiếp cá nhân đặc biệt và có thể duy trì các mối quan hệ bán hàng bền chặt.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Một nhà môi giới chứng khoán hoặc nhà môi giới mua và bán cổ phiếu theo hướng của khách hàng.
  • Hầu hết các lệnh mua và bán hiện được thực hiện thông qua các nhà môi giới chiết khấu trực tuyến. Quy trình tự động này giúp giảm phí.
  • Các cá nhân và tổ chức giàu có tiếp tục sử dụng các nhà môi giới đầy đủ dịch vụ, những người cung cấp dịch vụ tư vấn và quản lý danh mục đầu tư cũng như hoàn thành các giao dịch.

Xem thêm: Lạm phát là gì? Định nghĩa, nguyên nhân và bài học rút ra

Related posts

Leave a comment