88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Hướng dẫn về nhập cảnh cho lao động nước ngoài của Việt Nam năm 2021

Chính phủ Việt Nam đình chỉ việc tiếp cận của tất cả du khách toàn cầu vào ngày 22 tháng 3 năm 2020. Hạn chế này áp dụng cho tất cả người nước ngoài, bao gồm cả người lao động nước ngoài có giấy miễn thị thực. Luật mới được thực hiện nhằm giúp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus. Do đó, chính phủ đã đình chỉ tất cả các chuyến du lịch hàng không toàn cầu vào ngày 25 tháng 3 năm 2020, ngăn chặn thành công du khách nước ngoài và các chuyên gia tổ chức.

hướng nhận nhập cảnh cho lao động nước ngoài

Tuy nhiên, những công dân Việt Nam muốn trở về Việt Nam vẫn có thể thực hiện được, nhưng họ phải đi trong các chuyến hồi hương cụ thể do cơ quan chức năng phân công. Các trường hợp ngoại lệ khác bao gồm các quan chức, nhà ngoại giao, nhà quản lý, chuyên gia kinh doanh, nhà quản lý, một số thực tập sinh và người lao động có kinh nghiệm nhập cảnh vào Việt Nam nếu họ đáp ứng các tiêu chí cần thiết.

Kể từ ngày 15 tháng 9 năm 2020, Chính phủ Việt Nam đã nối lại khai thác 6 đường bay toàn cầu giữa Việt Nam và Tokyo ở Nhật Bản, Seoul ở Hàn Quốc, Quảng Châu ở Trung Quốc, Phnom Penh ở Campuchia, Vientiane ở Lào và Đài Bắc ở Đài Loan. Phnôm Pênh. Tuy nhiên, nhân viên nước ngoài có ý định làm việc tại Việt Nam cần đảm bảo rằng họ có đúng công ty tài trợ có thể giúp họ nhận được các thủ tục giấy tờ cần thiết và tương tác với bất kỳ loại thay đổi nào đối với họ.

Yêu cầu đối với lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

Người sử dụng lao động nên có được tất cả các giấy tờ và ủy quyền cần thiết càng sớm càng tốt để đảm bảo rằng sẽ không có bất kỳ hình thức giữ chân nào.

Dưới đây, chúng tôi nêu bật một số bước cần thiết mà các công ty có thể thực hiện để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên nước ngoài vào Việt Nam:

  1. Công ty phải gửi một lá thư cho ủy ban nhân dân khu vực với các chi tiết cá nhân và công việc của nhân viên của họ, ngoài kế hoạch du lịch của họ.
  2. Sau đó, Ủy ban nhân dân tỉnh khu vực hoặc Sở Y tế tỉnh sẽ quyết định chấp thuận cho nhân viên nước ngoài vào Việt Nam hoặc từ chối đơn đăng ký.
  3. Sau khi cơ quan cấp tỉnh chấp thuận hồ sơ, công ty cũng yêu cầu nộp hồ sơ xin visa và các giấy tờ cần thiết cho cục xuất nhập cảnh Việt Nam. Người sử dụng lao động cũng phải nộp quyết định phê duyệt của ủy ban nhân dân khu vực.

Yêu cầu khác đối với nhân viên và công ty nước ngoài

Đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, có những nhu cầu bổ sung:

  1. Ba ngày trước khi đến Việt Nam, các nhân viên nước ngoài chắc chắn sẽ phải đánh giá COVID-19. Xét nghiệm COVID-19 bắt buộc này yêu cầu phương pháp PCR thời gian thực và phải được thực hiện tại các cơ sở xét nghiệm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hoặc chính phủ Việt Nam cho phép.
  2. Nhân viên nước ngoài sẽ có bảo hiểm y tế trên toàn thế giới. Nếu không, người bảo lãnh của người lao động sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả phí điều trị nếu người lao động nước ngoài không may bị nhiễm COVID-19.
  3. Tất cả du khách, bao gồm cả công dân Việt Nam, cần phải trả tiền kiểm dịch bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 năm 2020. Du khách quốc tế quyết định ở lại các trung tâm của chính phủ Việt Nam phải chi tối thiểu 5 đô la Mỹ hoặc 120.000 đồng mỗi ngày.

Nhập cảnh vào Việt Nam: Yêu cầu kiểm dịch

Đối với người nước ngoài vào Việt Nam ngoài các chuyến công tác ngắn hạn dưới 14 ngày, việc kiểm dịch 14 ngày là bắt buộc tại các cơ sở được chỉ định. Người nước ngoài đến cũng phải được kiểm tra COVID-19 ít nhất hai lần trong suốt quá trình cách ly. Sau khi cách ly, việc theo dõi y tế có thể được thực hiện trong 14 ngày nữa đối với những người nước ngoài này.

Đối với các chuyên gia quốc tế, nhà ngoại giao, nhà đầu tư nước ngoài và nhà quản lý nhập cảnh và lưu trú tại Việt Nam không quá 14 ngày, yêu cầu cách ly 14 ngày được miễn. Nếu muốn tiếp tục ở lại Việt Nam sau 14 ngày, họ phải xét nghiệm âm tính với COVID-19 mà không cần kiểm dịch.

Các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam qua 6 đường bay quốc tế đã đề cập trước đó phải trải qua đợt kiểm dịch ngắn 5 ngày và xét nghiệm âm tính với COVID-19 ít nhất hai lần.

Xem thêm: Chuyển đổi kinh tế số ở Việt Nam

Leave a comment