88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Hà Nội trở thành điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Các thành phố của Việt Nam như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh gần đây được coi là điểm đến hàng đầu cho đầu tư trực tiếp nước ngoài. Theo Forbes, Việt Nam đạt kỷ lục 17,5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào năm 2017. Hà Nội, thủ đô của Việt Nam, cũng đã thu hút hơn 5,3 tỷ USD) vốn FDI (xấp xỉ 38,4% tổng vốn FDI của cả nước) vào chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, đưa thành phố trở thành điểm đến đầu tư FDI hàng đầu tại Việt Nam cho đến nay.

Ngoài ra, theo thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài Việt Nam (FIA), tính đến tháng 8/2018, Chính phủ Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 1.918 dự án mới, với số vốn cấp mới đạt kỷ lục 13,48 tỷ USD, ngoài ra, 4.551 thỏa thuận mua bán, sáp nhập với tổng vốn đầu tư 5,28 tỷ USD đã được ký kết trong cùng kỳ, tăng 50,9% so với năm trước.

Do đó, không ngạc nhiên khi thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hà Nội kể từ năm 2018 đã tăng gấp đôi so với một thập kỷ trước, góp phần đưa GDP bình quân đầu người tăng gấp 3 lần, đạt 5.134 USD. Trong khi Hà Nội chỉ chiếm 1% tổng diện tích và 8,38% dân số của Việt Nam, thì kỷ lục mới này về GDP là xấp xỉ 16,46% tổng GDP của Việt Nam.

thành phố hà nội phát triển

Cách Hà Nội trở thành điểm đến FDI hấp dẫn nhất tại Việt Nam

Cải cách hành chính (CCHC) ở Việt Nam là một trong những lý do quan trọng khiến môi trường đầu tư ở Hà Nội đang được cải thiện nhanh chóng. CCHC đang mang lại hiệu quả, thúc đẩy kỷ lục về dòng vốn FDI.

Công nghệ thông tin được chính quyền thành phố khuyến khích và sử dụng trong giải quyết nhiều thủ tục hành chính, xử lý thuế, đăng ký đầu tư, sử dụng đất đai, bảo hiểm … Năm 2018, công tác đăng ký kinh doanh qua mạng được thực hiện 100%, không có thủ tục hành chính chậm trễ, chỉ còn 10- thủ tục trong ngày giảm xuống còn 3 ngày. Bên cạnh đó, 98% các tờ khai thuế được thực hiện trực tuyến.

Ngoài quy trình cải tiến thông qua công nghệ thông tin, việc thực hiện “một cửa liên thông” của Hà Nội nhằm thúc đẩy môi trường đầu tư với tính minh bạch cao hơn. Nghị định 74/2017 / NĐ-CP được ban hành năm 2017 nhằm thực hiện cơ chế đầu tư “một cửa liên thông” tại dự án Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Ngoài cơ chế “một cửa liên thông”, các nhà đầu tư nước ngoài còn cho rằng Hà Nội là thiên đường đầu tư nhờ có các khu công nghiệp, khu chế xuất và mạng lưới cơ sở hạ tầng. Ví dụ, Hải Phòng chỉ cách Hà Nội 75 km, đóng vai trò là một trong những cảng lớn phía Bắc của Việt Nam, xử lý 50% tổng lượng hàng hóa vận chuyển.

Các ngành có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vào Hà Nội

Công nghệ, Nghiên cứu và Phát triển (R&D)

Có ít nhất 3.530 công ty công nghệ tại Hà Nội. Năm 2018, các công ty này tạo ra doanh thu hơn 10,44 tỷ đô la Mỹ. Ví dụ, Samsung đã đầu tư vào một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Hà Nội với 300 triệu USD.

Sản xuất và Chế biến

Đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Hà Nội phải kể đến lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo. Ngành này chiếm 37,2% tổng vốn FDI của thành phố vào năm 2018.

Nguyên nhân chủ yếu là do Hà Nội là trung tâm chính của ngành công nghiệp nặng và điện tử, hỗ trợ thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng trong khu vực này.

Du lịch và Khách sạn

Trong 7 tháng đầu năm 2019, du lịch và khách sạn của Hà Nội đạt doanh thu cao nhất với 16,7 triệu lượt khách trong giai đoạn 2016 – 2019. Hiện có 117 dự án với tổng vốn đầu tư 254,3 triệu USD tại Hà Nội với các hoạt động xúc tiến du lịch tập trung chủ yếu vào Nhật Bản, miền Nam. Hàn Quốc, Mỹ và các nước Châu Âu khác.

Bán lẻ và bán sỉ

Các dự án quy mô lớn xây dựng trung tâm thương mại cho ngành bán buôn và bán lẻ hiện đang được triển khai tại Việt Nam. Ví dụ, Tập đoàn Lotte của Hàn Quốc đã đầu tư 300 triệu đô la Mỹ vào năm 2019 để xây dựng và vận hành Trung tâm thương mại Ciputra Hanoi.

Tư vấn Đầu tư Kim Cương có thể hỗ trợ thiết lập doanh nghiệp như thế nào tại Việt Nam

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài dự định thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam , việc tìm kiếm sự hỗ trợ phù hợp từ một nhà tư vấn kinh doanh có kinh nghiệm là rất quan trọng.

Tư vấn Đầu tư Kim Cương là công ty tư vấn hàng đầu chuyên hỗ trợ các công ty từ khắp nơi trên thế giới thành lập và mở rộng kinh doanh.

Mạng lưới rộng lớn và kiến ​​thức chuyên môn của chúng tôi trên nhiều lĩnh vực chuyên môn cho phép chúng tôi điều chỉnh các dịch vụ tư vấn và thiết lập doanh nghiệp của mình phù hợp với mọi khía cạnh của doanh nghiệp bạn.

Leave a comment