88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Thị phần là gì? Ảnh hưởng và lợi ích đến kinh tế năm 2021

Thị phần là gì?

Thị phần là phần trăm tổng doanh số bán hàng trong ngành do một công ty cụ thể tạo ra. Thị phần được tính bằng cách lấy doanh số bán hàng của công ty trong kỳ chia cho tổng doanh số bán hàng của ngành trong cùng thời kỳ. Số liệu này được sử dụng để đưa ra ý tưởng chung về quy mô của một công ty trong mối quan hệ với thị trường và đối thủ cạnh tranh của nó. Công ty dẫn đầu thị trường trong một ngành là công ty có thị phần lớn nhất.

thị phần là gì

Hiểu thị phần

Thị phần của một công ty là một phần trong tổng doanh số bán hàng của nó so với thị trường hoặc ngành mà nó hoạt động. Để tính thị phần của một công ty, trước tiên hãy xác định khoảng thời gian bạn muốn kiểm tra. Nó có thể là một quý tài chính, một năm hoặc nhiều năm .

Tiếp theo, hãy tính tổng doanh thu của công ty trong khoảng thời gian đó. Sau đó, hãy tìm ra tổng doanh thu của ngành hàng của công ty. Cuối cùng, chia tổng doanh thu của công ty cho tổng doanh thu của ngành.

Việc tính toán thị phần thường được thực hiện cho các quốc gia cụ thể. Các nhà đầu tư có thể lấy dữ liệu thị phần từ nhiều nguồn độc lập khác nhau, chẳng hạn như các nhóm thương mại và cơ quan quản lý, và thường từ chính công ty. Tuy nhiên, một số ngành khó đo lường chính xác hơn những ngành khác.

Lợi ích của thị phần

Các nhà đầu tư và nhà phân tích theo dõi sự tăng và giảm thị phần một  cách cẩn thận vì đây có thể là dấu hiệu cho thấy khả năng cạnh tranh tương đối của các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Khi tổng thị trường cho một sản phẩm hoặc dịch vụ tăng lên, một công ty đang duy trì thị phần của mình sẽ tăng doanh thu với tốc độ tương đương với tổng thị trường. Một công ty đang tăng thị phần sẽ tăng doanh thu nhanh hơn các đối thủ cạnh tranh.

Việc tăng thị phần có thể cho phép một công ty đạt được quy mô lớn hơn với các hoạt động của mình và cải thiện lợi nhuận. Một công ty có thể cố gắng mở rộng thị phần của mình, bằng cách hạ giá, sử dụng quảng cáo hoặc giới thiệu các sản phẩm mới hoặc khác biệt. Ngoài ra, nó cũng có thể tăng quy mô thị phần của mình bằng cách thu hút các đối tượng hoặc  nhân khẩu học khác . 

Việc tăng hoặc giảm thị phần có thể có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh cổ phiếu của công ty , tùy thuộc vào điều kiện ngành.

Ảnh hưởng thị phần

Những thay đổi về thị phần có tác động lớn hơn đến hoạt động của các công ty trong các ngành công nghiệp phát triển, nơi có mức tăng trưởng thấp. Ngược lại, những thay đổi về thị phần ít tác động hơn đến các công ty trong các ngành tăng trưởng . Trong những ngành này, các công ty vẫn có thể tăng doanh số bán hàng ngay cả khi họ đang mất thị phần. Đối với các công ty trong tình huống này, hoạt động của cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi tăng trưởng doanh số và tỷ suất lợi nhuận hơn là các yếu tố khác.

Trong  các ngành công nghiệp theo chu kỳ , sự cạnh tranh để giành thị phần là rất khốc liệt. Các yếu tố kinh tế đóng một vai trò lớn hơn trong phương sai của doanh số bán hàng, thu nhập và tỷ suất lợi nhuận, nhiều hơn các yếu tố khác. Tỷ suất lợi nhuận có xu hướng thấp và hoạt động đạt hiệu quả tối đa do cạnh tranh. Vì doanh số bán hàng phải trả bằng chi phí của các công ty khác, họ đầu tư rất nhiều vào các nỗ lực tiếp thị hoặc thậm chí thua lỗ các nhà lãnh đạo để thu hút doanh số.

Trong những ngành này, các công ty có thể sẵn sàng mất tiền tạm thời vào sản phẩm để buộc các đối thủ phải từ bỏ hoặc tuyên bố  phá sản . Một khi họ giành được thị phần lớn hơn và các đối thủ cạnh tranh bị lật đổ, họ sẽ cố gắng tăng giá. Chiến lược này có thể hoạt động, hoặc nó có thể phản tác dụng, làm tăng gấp đôi số tiền thua lỗ của họ. Tuy nhiên, đây là lý do tại sao nhiều ngành bị chi phối bởi một số ông lớn.

Làm thế nào để các công ty có thể tăng thị phần?

Một công ty có thể tăng thị phần của mình bằng cách cung cấp cho khách hàng công nghệ tiên tiến, củng cố lòng trung thành của khách hàng, thuê nhân viên tài năng và mua lại đối thủ cạnh tranh.

Công nghệ mới

Đổi mới là một trong những phương pháp mà một công ty có thể tăng thị phần . Khi một công ty đưa ra thị trường một công nghệ mới mà đối thủ của họ chưa cung cấp, người tiêu dùng muốn sở hữu công nghệ đó sẽ mua công nghệ đó từ công ty đó, ngay cả khi trước đó họ đã kinh doanh với đối thủ cạnh tranh. Nhiều người trong số những người tiêu dùng đó trở thành khách hàng trung thành, điều này làm tăng thêm thị phần của công ty và giảm thị phần cho công ty mà họ đã chuyển sang.

Lòng trung thành của khách hàng

Bằng cách tăng cường mối quan hệ với khách hàng, các công ty bảo vệ thị phần hiện có của họ bằng cách ngăn chặn khách hàng hiện tại chuyển sang đối thủ khi đối thủ cạnh tranh tung ra một đề nghị mới hấp dẫn. Tốt hơn nữa, các công ty có thể tăng thị phần bằng cách sử dụng cùng một chiến thuật đơn giản, vì những khách hàng hài lòng thường nói về trải nghiệm tích cực của họ với bạn bè và người thân, những người sau đó trở thành khách hàng mới. Việc giành thị phần thông qua truyền miệng làm tăng doanh thu của công ty mà không đồng thời tăng chi phí tiếp thị.

Nhân viên tài năng

Các công ty có thị phần cao nhất trong ngành của họ hầu như luôn có những nhân viên tài năng và tận tâm nhất. Đưa những nhân viên giỏi nhất vào làm giảm chi phí liên quan đến chuyển giao và đào tạo, đồng thời cho phép các công ty dành nhiều nguồn lực hơn để tập trung vào năng lực cốt lõi của họ. Đưa ra mức lương và phúc lợi cạnh tranh là một cách đã được chứng minh để thu hút những nhân viên giỏi nhất. 

Mua lại

Cuối cùng, một trong những phương pháp chắc chắn nhất để tăng thị phần là mua lại đối thủ cạnh tranh. Làm như vậy, một công ty hoàn thành được hai điều. Nó khai thác vào cơ sở khách hàng hiện tại của công ty mới mua lại và nó làm giảm số lượng các công ty tranh giành một miếng bánh giống nhau. Các giám đốc điều hành sắc sảo, cho dù phụ trách các doanh nghiệp nhỏ hay các tập đoàn lớn, luôn để mắt đến một thương vụ mua lại tốt khi công ty của họ đang trong giai đoạn tăng trưởng.

BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH

  • Thị phần đại diện cho phần trăm của một ngành hoặc tổng doanh số của thị trường mà một công ty cụ thể kiếm được trong một khoảng thời gian cụ thể.
  • Thị phần được tính bằng cách lấy doanh số bán hàng của công ty trong kỳ chia cho tổng doanh số bán hàng của ngành trong cùng thời kỳ.
  • Số liệu này được sử dụng để đưa ra ý tưởng chung về quy mô của một công ty trong mối quan hệ với thị trường và đối thủ cạnh tranh của nó.

>>Xem thêm: Phân tích cạnh tranh là gì và bạn tiến hành như thế nào?

Related posts

Leave a comment