88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Chuyển đổi kinh tế số ở Việt Nam

Một nghiên cứu gần đây của Google chỉ ra rằng đại dịch coronavirus đã thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số Việt Nam. Nền kinh tế kỹ thuật số ở Việt Nam mở rộng 16% vào năm 2020, lên tới 14 tỷ đô la Mỹ. Nghiên cứu ước tính thêm rằng sự tăng trưởng sẽ tiếp tục cho đến năm 2025 với số tiền là 52 tỷ đô la Mỹ.

Trước tập COVID-19, 3,1 giờ mỗi ngày là thời lượng người dùng Việt Nam truy cập Internet. Con số này sau đó đã tăng lên đáng kể lên 4,2 giờ mỗi ngày do việc đóng cửa trên toàn quốc.

Sự phát triển nhanh chóng của Thương mại điện tử và eWallet là yếu tố chính của tình hình kinh tế kỹ thuật số đang phát triển ở Việt Nam. Vào năm 2020, Thương mại điện tử đã mở rộng 63% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 62 tỷ đô la Mỹ. Đến năm 2025, số tiền này sẽ tăng vọt lên khoảng 172 tỷ USD.

Hỗ trợ của chính phủ để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi nền kinh tế kỹ thuật số ở Việt Nam

Chính phủ Việt Nam đã ban hành các kế hoạch và hướng dẫn khác nhau vào tháng 9 năm 2020 để hỗ trợ cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và Kết luận 77 sáng kiến. Những sáng kiến ​​này đã chứng minh rằng chính phủ quyết tâm chuyển đổi nền kinh tế kỹ thuật số của mình với các khuôn khổ pháp lý phù hợp.

Hơn nữa, chính phủ đã thiết lập các chính sách mới để tiếp nhận và thí điểm các giải pháp công nghệ mới và sáng tạo một cách có điều kiện. Lĩnh vực công nghệ của Việt Nam là động lực quan trọng đối với cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và sự hiện diện đáng kể của nó trên thị trường toàn cầu.

Thông qua các chính sách và hướng dẫn này, các cơ quan hữu quan sẽ liên lạc với các doanh nghiệp Việt Nam để hợp tác với các tập đoàn công nghệ lớn và nổi tiếng toàn cầu. Sự hợp tác sẽ bao gồm chuyển giao, thiết lập và ứng dụng công nghệ và mô hình.

kinh tế số

Những thách thức còn lại trong các lĩnh vực chính trong nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam

Đối với quốc gia để đảm bảo rằng nền kinh tế số tăng trưởng, những thách thức liên quan đến các lĩnh vực quan trọng trong nền kinh tế số của Việt Nam cần phải được giải quyết.

Internet tốc độ cao và hữu ích là nền tảng của một nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển mạnh. Vì vậy, thách thức đầu tiên và cũng là thách thức quan trọng nhất đối với quá trình chuyển đổi nền kinh tế số của Việt Nam là sớm có được phần lớn dân số gắn bó với mạng di động 4G và 5G. Nước này cũng sẽ phải mở rộng mạng lưới cáp quang băng thông rộng cho các tổ chức, trường học và doanh nghiệp lớn.

Trở ngại thứ hai mà Chính phủ Việt Nam phải giải quyết có lẽ là giá logistic quá cao. Giá logistics của Việt Nam là một trong những mức cao nhất trên toàn cầu, đóng góp tới 25% GDP. Dịch vụ hậu cần hợp lý và hiệu quả là một trong những thành phần quan trọng của Thương mại điện tử và thương mại trực tuyến thành công.

Do đó, Việt Nam vẫn còn dư địa đáng kể để cải thiện dịch vụ hậu cần của mình bằng cách cung cấp các lựa chọn hậu cần đa dạng và giá cả phải chăng hơn như giao hàng chặng cuối, giao hàng giá trị thấp và dịch vụ tận nơi.

Thách thức thứ ba liên quan đến các khoản thanh toán. Phần lớn dân số Việt Nam vẫn sử dụng tiền mặt cho các giao dịch hàng ngày mặc dù thanh toán kỹ thuật số không dùng tiền mặt đã phát triển. Năm 2017, chỉ có 22% dân số Việt Nam sử dụng thanh toán kỹ thuật số.

Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan quản lý và các tổ chức tài chính sẽ làm việc cùng nhau để tạo ra môi trường thanh toán thân thiện với kỹ thuật số của người tiêu dùng Việt Nam. Sự hợp tác này phải bao gồm bảo vệ khách hàng, thanh toán kỹ thuật số an toàn và hệ thống thanh toán kỹ thuật số linh hoạt.

Cuối cùng, dự báo khoảng 56% lực lượng lao động của 5 nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, có thể phải đối mặt với sự thay thế đổi mới kỹ thuật số trong 10 năm tới. Do đó, việc chuẩn bị lực lượng lao động hiện tại để sẵn sàng và có kỹ năng cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số này là điều cần thiết và bắt buộc.

Xem thêm: Lợi ích của việc thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam

Related posts

Leave a comment