88 Đường Bàu Cát 3, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
0908550737

Cách xin giấy phép xây dựng tại Việt Nam cho nhà thầu nước ngoài

Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Á và thế giới. Dòng vốn đầu tư nước ngoài ngày càng tăng và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng ở Việt Nam đã làm cho ngành xây dựng của đất nước phát triển đáng kể trong những năm qua. Các tòa nhà cao tầng, cơ sở hạ tầng mới và các dự án nhà ở tư nhân đang hình thành đường chân trời của các đô thị Việt Nam.

Thị trường kinh doanh xây dựng ở Việt Nam tăng trưởng trung bình 9,7%. Với việc đầu tư ngày càng nhiều vào cơ sở hạ tầng giao thông, sản xuất và năng lượng ở Việt Nam, giá trị sản lượng của ngành xây dựng ở Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng lên đến năm 2024. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng nới lỏng các chính sách và luật xây dựng của đất nước nhằm mục đích khuyến khích nhiều hơn đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực đang bùng nổ này.

Một trong những cách để bắt đầu kinh doanh xây dựng cho người nước ngoài là hoạt động theo Giấy phép hoạt động xây dựng. Hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài thích phương án này do tính tiện lợi và thực hiện nhanh chóng vì họ không phải thành lập công ty xây dựng để thực hiện dự án xây dựng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đối với mỗi hợp đồng xây dựng mới mà người nước ngoài đảm bảo, họ sẽ phải xin một giấy phép hoạt động xây dựng. Trước khi xin giấy phép hoạt động xây dựng, người nước ngoài phải trúng thầu xây dựng hoặc được lựa chọn làm nhà thầu phụ cho công trình xây dựng. Ngoài ra, việc hợp tác với một công ty Việt Nam bằng cách thiết lập hợp đồng liên doanh với họ cũng là điều bắt buộc.

xin giấy phép xây dựng

YÊU CẦU VÀ THỦ TỤC BẢO ĐẢM GIẤY PHÉP XÂY DỰNG TẠI VIỆT NAM

Nhà đầu tư nước ngoài được tham gia đấu thầu các dự án bất động sản và phải có giấy phép kinh doanh hoạt động xây dựng tại Việt Nam sau khi trúng thầu xây dựng.

Hồ sơ yêu cầu đối với nhà thầu nước ngoài để được cấp phép xây dựng tại Việt Nam được liệt kê dưới đây theo luật và quy định của chính phủ Việt Nam:

  • Mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng
  • Bản sao có chứng thực báo cáo kết quả đấu thầu hoặc quyết định hợp pháp
  • Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
  • Báo cáo kiểm toán tài chính 3 năm gần nhất và báo cáo kinh nghiệm thực hiện hợp đồng
    Giấy ủy quyền
  • Hợp đồng liên doanh hợp pháp với nhà thầu hoặc nhà thầu phụ trong nước

Đơn và tất cả các tài liệu nộp phải được chứng thực và dịch ra tiếng Việt nếu là tiếng nước ngoài. Đối với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận thành lập, việc hợp pháp hóa lãnh sự cũng là điều bắt buộc.

Tùy theo loại công trình, nhà thầu nước ngoài phải nộp hồ sơ tại cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng hoặc Sở Xây dựng.

Trong vòng năm ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ và đầy đủ, cơ quan có thẩm quyền sẽ đề nghị nếu cần bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ. Và trong vòng hai mươi ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép xây dựng nếu hồ sơ được chấp thuận. Cơ quan có thẩm quyền sẽ có văn bản giải thích cho nhà thầu nước ngoài nếu hồ sơ bị từ chối.

Xem thêm: Thành lập Công ty 100% vốn nước ngoài

TƯ VẤN KIM CƯƠNG CÓ THỂ HỖ TRỢ NHƯ THẾ NÀO

Khi thành lập công ty tại Việt Nam, điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải tuân thủ các thủ tục, yêu cầu giấy phép, quy tắc thuế và các quy định kinh doanh khác ở cả cấp tiểu bang và liên bang.

Dịch vụ đăng ký kinh doanh chuyên biệt của TƯ VẤN KIM CƯƠNG có thể giúp bạn mọi mặt trong quá trình thành lập công ty bao gồm cả việc xin giấy phép kinh doanh tại Việt Nam.

Các nhà tư vấn kinh doanh chuyên nghiệp của TƯ VẤN KIM CƯƠNG cũng có thể giúp bạn soạn thảo nhiều loại tài liệu và thỏa thuận kinh doanh cần thiết cho việc thành lập công ty của bạn tại Việt Nam. Chúng tôi thậm chí còn xử lý các đệ trình doanh nghiệp của bạn và quản lý các quy trình pháp lý khác nhau bao gồm xin thị thực và giấy phép lao động, đăng ký thuế và xin giấy phép. Nói chung, các giải pháp kinh doanh của TƯ VẤN KIM CƯƠNG giúp cho việc hình thành công ty của bạn tại Việt Nam nhanh hơn và dễ dàng hơn.

>>Xem thêm

Nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập công ty bất động sản tại Việt Nam không?

Related posts

Leave a comment